? โรนิน ? กับ ? ซามูไร ? ต่างกันยังไง?

ตั้งกระทู้
? โรนิน ? กับ ? ซามูไร ? ต่างกันยังไง?

http://www.majortrailers.com/detail.php?tid=1248
คือเราไปดูตัวอย่างเรื่อง 47 โรนิน ที่ คีอานู รีฟส์ เล่นมาแล้วเกิดสงสัยว่า ไอ้โรนิน กับ ซามูไร มันต่างกันยังไง เลยไปค้นมากันให้อ่านสำหรับคนที่อยากดูเรื่องนี้ไว้ศึกษาก่อนไปดู

ซะมุไร (ญี่ปุ่น: ?, ภาษาไทยนิยมทับศัพท์ว่า "ซามูไร" ) แปลเป็นภาษาไทยว่า “ ทหาร ” คำว่า “ ซะมุไร ” มีต้นกำเนิดจากคำว่า ซะบุระอุ ซึ่งเป็นคำกริยาในภาษาญี่ปุ่นโบราณ ที่มีความหมายว่า รับใช้ ฉะนั้น ซามูไรก็คือคนรับใช้นั่นเอง

ซามูไรจึงเป็นผู้ที่มีเจ้านายเป็นบ่าวของโชกุน รับใช้เจ้าขุนมูลนาย ผู้มีศักดินา ร่ำรวยเงินทอง ออกรบเมื่อมีศึกสงคราม บางทีก็เป็นการรบกันเองในแคว้น

ผู้มีอำนาจสมัยก่อนก็เลยมักจะสะสมซามูไรที่มีฝีมือไว้ในกำมือเผื่อมีเหตุการณ์อะไรขึ้นตนจะได้ไม่ลำบาก ทั้งๆ ที่การเลี้ยงซามูไรฝีมือดีนั้นใช้เงินเยอะ มีซามูไรหลายคนที่พิสูจน์ตัวด้วยฝีมืออย่างเดียวก็มีเป็นคนข้างถนนไต่เต้าขึ้นมา

แต่การเลี้ยงซามูไรที่มีการศึกษาดีสติปัญญายากกว่า โดยมากใช้การซื้อใจกันมากกว่า เพราะซามูไรที่มาจากบ้านที่มีฐานะได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี มีทั้งการศึกษา สติปัญญาและฝีมือ นั้นหายาก

ยิ่งในช่วงยุคที่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันอย่างชัดเจน ก็ยังแบ่งแยกซามูไรออกเป็นสองประเภทเป็นพวกที่ทำเพื่ออุดมการณ์เลือดรักชาติมันสูงว่างั้น กับพวกที่ทำเพื่อเงินอย่างเดียว ซามูไรที่ดีส่วนใหญ่รักเกียรติยศและศักดิ์ศรี ภักดีต่อนาย

ส่วน “ โรนิน ” นั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง? รอสักครู่เดี้ยวกำลังจะเล่าให้ฟัง

โรนิน (??) คำนี้มีรากศัพท์มาจากอักษรคันจิ 2 ตัว ตัวหนึ่งหมายถึง คลื่น (?) และอีกตัวหนึ่งหมายถึงคน (?) ซึ่งถ้าแปลแบบกำปั้นทุบดินแล้วก็น่าจะถอดความหมายว่า “คนคลื่น” หรือว่า “คนซัดเซพเนจร”

ในสมัยก่อนซามูไรที่ออกรบแล้วพ่ายศึกจะถูกยึดทรัพย์ทั้งตระกูลถูกเจ้านายขับไล่ให้พ้นจากหน้าที่ หรือไม่ได้จ่ายเบี้ยหวัดให้ แล้วด้วยข้อจำกัดของระเบียบสังคมที่ว่าด้วยเรื่องศักดิ์ศรีและระบอบชนชั้นวรรณะ ทำให้ซามุไรเหล่านี้ ไม่สามารถเปลี่ยนนาย หรือเปลี่ยนอาชีพได้

ซึ่งหมายถึงว่าคนเหล่านี้ต้องตกจมอยู่ในอนาคตอันมืดมน และมีความเป็นอยู่อย่างแร้นแค้นจนกลายเป็นเร่ร่อน เขาจึงเรียกคนเหล่านั้นว่า “โรนิน”

จำนวนคนดู : 478
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 14:44 น. 16 ธ.ค. 2013
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : bee_ban avatar
โดย: bee_ban yenta4 : bee_ban hompy ส่งข้อความหา bee_ban

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon


    แปด บวก สอง ได้เท่าไหร่ กรอกตัวเลขลงในช่องนี้  

  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}