ดูแลโทรศัพท์มือถืออย่างไรให้ใช้นาน เคล็ด(ไม่)ลับ กับการดูแลมือถือ

ตั้งกระทู้
ดูแลโทรศัพท์มือถืออย่างไรให้ใช้นาน เคล็ด(ไม่)ลับ กับการดูแลมือถือ
ดูแลโทรศัพท์มือถืออย่างไรให้ใช้นาน
เคล็ด(ไม่)ลับ กับการดูแลมือถือ

samsung


หน้าจอ (Display) เริ่ม ต้นที่หน้าจอก่อน เพราะหยิบมาเมาท์ทีไรก็ต้องแนบกับหน้าทุกครั้งพอคุยเสร็จปุ๊บก็เป็นคราบเลย ทั้งแป้งทั้งเหงื่อทั้งความมัน ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจได้สิวเป็นของแถม การดูและหน้าจอโทรศัพท์มือถือดี ทั่วๆ ไปนั้น ทำได้ไม่อยากแค่ใช้ผ้าสะอาดๆ หรือทิชชู่สำหรับเด็ก (ทิชชู่ทั่วไปจะทำให้หน้าจอเป็นรอยได้) หรือใช้ผ้าเช็ดแว่นเป็นอุปกรณ์ในการทำความสะอาดหน้าจอมือถือ ส่วนเช็ดบ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีจอแบบ Touch Screen ซึ่งจะไวต่อความร้อน ความชื้น และการกระทบกระแทกเป็นพิเศษ ดังนั้น การดูแลรักษาโทรศัพท์มือถือจึงต้องทะนุถนอมกว่าจอมือถือแบบอื่นซักหน่อย  

วิธีการดูแลรักษาหน้าจอแบบ Touch Screen

-  อย่าทำตกหรือให้อะไรมากระแทกจอเพราะจะแตกได้

-  ควรจะติดแผ่นกันรอยเพราะจะช่วยกันจอจากความชื่น รอยขีดข่วน และการกระแทกได้ส่วนหนึ่ง

-  อย่าใช้น้ำอย่าที่ไม่ได้ทำมาเพื่อใช้ทำความสะจอ Touch Screen ถ้าเป็นน้ำยาเช็ดคอม หรือแอลกอฮอล์จะซึมเข้าไปข้างในจอทำให้จอเสียได้

-  ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แบบที่เช้ดแว่นแห้งๆถูเบาๆหากยังไม่ออกให้ใช้น้ำยาเช็ดหน้าจอ Touch Screen เพิ่มได้

-  อย่าวางเครื่องทิ้งไว้ในที่ความร้อนสูงเช่นหน้าคอนโซลรถเพราะจะทำให้จอเสื่อม

-  หากโดนน้ำให้รีบเช็ดออกให้เร็วที่สุดห้ามเอาไดร์เป่าผมมาเป่าเพราะจอจะโดนความร้อนจะบวมได้

-  หลีก เลี่ยงการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็วเช่นตากแดดร้อนๆมาเข้าห้องแอร์เย็นๆ เพราะถ้าจอปรับตัวไม่ทันจะทำให้แตกได้ และที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นจอแบบไหก็ตามพยายามอย่าทำหล่นบ่อย เพราะจะทำให้หน้าจอแตกหรือร้าวได้ ป้องกันง่ายๆโดนเก็บใส่กระเป๋าถือหรือกระเป๋ากางเกง จะหาซองมาใส่กันกระแทก เอาสายมาคล้องคอหรือข้อมือเวลาถือก็ช่วยเซฟได้ดีเหมือนกันบางคนอาจจะไม่ชอบ รู้สึกว่าสิ้นเปลืองหรือไม่สะดวก แต่ว่าคุ้มกว่าค่าซ่อมเป็น ไหนๆ

กล้อง (Camera) สำหรับการดูแลรักษากล้องบนมือถือก็ ทำได้ไม่ยาก คือใช้คอตต้อนบัดหรือผ้าเช็ดแวนชุบน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ (แบบเดียวกับที่ใช้กับกล้องทั่วไป) เช็ด หรือหาแผ่นฟิล์มสำหรับป้องกันรอยบนหน้าจอมาปิดเพื่องป้องกันฝุ่นและรอยนิ้ว มือก็ได้

แบตเตอร์รี (Battery) การที่จะใช้โทรศัพท์มือถือได้นานๆ ก็ต้องขึ้นอนู่กับการชาร์ตแบตด้วย ซึ่งการใช้งานที่ถูกต้องก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้ เช่น เมื่อซื้อมือถือใหม่ก็ควรชาร์ตแบตใน 2-3 ครั้งแรกให้เต็มที่ เพื่อให้กระบวนการทางสารเคมีของสารประกอบภายในเกิดปฎิกิริยาให้สมบูรณ์ไม่ควรชาร์ตแบตเกิน 24 ชม. โดนไม่ถอดสายชาร์ตออก เพราะจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว ถ้ายังมีพลังงานเหลืออยู่มากอย่าพึ่งรีบชาร์ตใหม่ ควรจะใช้ให้หมดก่อนจึงเริ่มชาร์ต เนื่องจกการชาร์ตหนึ่งครั้ง จะคิดเป็นหนึ่งรอบซึ่งจะมีอายุกำหนดว่าสามารถชาร์ตได้กี่ครั้ง ขณะชาร์ตควรปิดเครื่องด้วยเพราะหากมีสายเข้ามาจะทำให้การชาร์ตหยุดลงชั่วขณะ และเริ่มชาร์ตใหม่เมื่อวางสาย

ตัวเครื่อง (Body) ไม่ว่าจะเป็นแบบ Bar Phone, Clam Shell หรือ Slide จะมีเสาหรือมีไม่มีเสา วิธีดูแลแบบเบสิกเลยคือทำหล่นให้น้อยที่สุด ซึ่งโทรศัพท์มือถือแบบ Clam Shell หรือ Slide จะมีโอกาสเสียง่ายมาก เพราะทำให้สายพานที่เชื่อมต่อบานพับหรือข้อต่อเสื่อมหรือหลุดได้บางทีตัวเครื่องไม่เป็นไรแต่วงจรภายในเจ้ง ซึ่งค่าซ่อมไม่น้อยแน่ๆการป้องกันก็เหมือนกับที่ได้กล่าวไปในเรื่องขอหน้าจอนั่นแหละ แล้วเวลาว่างๆก็หาผ้าสะอาดๆมาเช็ดบ้าง หรือ จะใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดมือถือมาเช็ดด้วยอีกแรงก็ดีเหมือนกัน นอกจากจะช่วยให้น่าใช้แล้วยังช่วยลบรอยกำ, คราบและฝุ่นต่างๆ ที่ติดอยู่ได้ด้วย

good story
จำนวนคนดู : 5745
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 16:50 น. 20 พ.ย. 2013

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : hitblog avatar
โดย: hitblog yenta4 : hitblog hompy ส่งข้อความหา hitblog

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}