วัยรุ่น-วัยว้าวุ่น "ฮอร์โมนส์" โดน!

ตั้งกระทู้
วัยรุ่น-วัยว้าวุ่น "ฮอร์โมนส์" โดน!

ครองใจวัยโจ๋ต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มออกอากาศตอนแรกทางช่องเคเบิลจนมาถึงใกล้บทสรุปสุดท้ายในอีกไม่นานนี้ สำหรับ ซีรีส์ฮอตฮิต "ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น" ที่โดนใจวัยวุ่นทั้งบทละคร เนื้อหา และนักแสดงหน้าใส วัยเดียวกัน

อะไรที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้โดนใจพวกเขา เนื้อหาในเรื่องที่ยิงออกมาตรงๆ ซึ่งผู้ใหญ่มองว่า "แรง" จะกลายเป็นดาบสองคม ชี้โพรงให้กระรอกหรือไม่ บุคลิกและความเป็นไปของตัวละครเหล่านั้นแวดล้อมรอบตัวเขาอย่างไร วัยรุ่นจะคิดวิเคราะห์แยกแยะผิดถูกเองได้หรือเปล่า ลองมาฟังความเห็น เสียงเมนต์จากวัยรุ่นกลางแหล่งวัยว้าวุ่น "สยามเซ็นเตอร์"

กลุ่มเพื่อนๆ ร.ร.สายน้ำผึ้งฯ
กลุ่มเพื่อนๆ ร.ร.สายน้ำผึ้งฯ

"เรื่องฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น เป็นอะไรที่ธรรมดามาก ไม่ได้แรงอย่างที่ผู้ใหญ่คิด จริงๆ แล้วชีวิตวัยรุ่นก็เป็นแบบในละคร ที่ผู้ปกครองมักห้ามเรื่องการแต่งตัว เรื่องเที่ยว แต่วัยรุ่นก็มักแหกกฎ ทุกคนรู้ในสิ่งที่ผู้กำกับฯ ต้องการสื่ออยู่แล้ว"

น้องเอม น.ส. ปาณิศา อารีรัตนศักดิ์ วัย 15 ปี จากโรงเรียนสาธิต มศว ประสาน มิตร กล่าวพร้อมบอกเล่าถึงจุดเด่นที่โดนใจว่า เป็นเพราะผู้กำกับฯ ใช้นักแสดงที่รู้จักกันดี ไม่โนเนม เนื้อเรื่องสนุก ตรงกับชีวิตที่นำหลายๆ คนมารวมกัน ไม่เหมือนละครธรรมดาที่มีพระเอก นางเอก จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ละครเรื่องนี้จึงไม่มีผลกับเอม ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแท้จริงแล้ว วัยโจ๋รู้ถึงพิษภัยอันตรายในสิ่งที่ผู้ใหญ่คอยห้าม 

ด้านหนุ่มชั้น ม.2 หมี ณัฐพงศ์ ศักดิ์ศิริพล จากโรงเรียน สาธิต มศว ปทุมวัน บอกเหตุผลที่ชอบดูซีรีส์เรื่องนี้ว่าเพราะเนื้อเรื่องสอดแทรกคติการใช้ชีวิตวัยรุ่น ตัวละครในเรื่องตรงกับคาแร็กเตอร์ของเพื่อนๆ ในโรงเรียน 

"ซีรีส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น คอยสอนชีวิตวัยมัธยมให้รู้จักสิ่งที่ดีและสิ่งไม่ดีมากขึ้น เพราะนำชีวิตจริงของวัยรุ่นหลายๆ แบบเข้าด้วยกัน ตัวผมดูแล้วคิดตาม ทำให้ได้ข้อคิดว่าไม่ควรทำในแบบอย่างที่ไม่ดี เช่น การสูบบุหรี่ บางทีเป็นเรื่องที่วัยรุ่นอยากลองมากกว่า ส่วนเรื่องชกต่อยผมมองเป็นเรื่องธรรมดาของวัยรุ่นทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องดี"

ขณะที่สองสาวเพื่อนซี้วัย 15 ปี จากโรงเรียนสตรีล้วน ร่วมให้มุมมองว่า รู้สึกว่าตนเองเป็นคนเรียบร้อย และโดยส่วนตัวไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับเพศตรงข้าม ทั้งยังคิดว่าไม่ถึงวัยที่ จะริเริ่มมีแฟน และไม่อยากให้มองว่าการกระทำในซีรีส์เป็นสิ่งที่เท่ ไม่อยากให้วัยรุ่นนำตัวละครสไปรท์มาเป็นแบบอย่างการใช้ชีวิต

"ละครให้ข้อคิดมากเหมือนกัน แต่ต้อง ขึ้นอยู่กับตัวเด็กว่าจะรับสิ่งที่ดีหรือเปล่า เพราะพ่อแม่แต่ละคนสอนลูกไม่เหมือนกัน" สองสาวเพื่อนซี้สะท้อนมุมมอง ทั้งยังแนะนำให้ผู้กำกับฯ ลองถ่ายทำชีวิตของโรงเรียนหญิงล้วนบ้าง เผื่อจะมีมุมเสนอที่แตกต่างกันไป

มาที่ 4 สาวโรงเรียนสายน้ำผึ้งในพระอุปถัมภ์ฯ เริ่มที่ ลี่ เปรมยุดา อินปริงกานันท์ มองว่าซีรีส์เรื่องนี้ใช้เหตุการณ์พื้นฐานมาจากเรื่องจริงของชีวิตวัยรุ่นที่พบในสังคมทั่วไป ตนเองเป็นคนที่มีเพื่อนผู้ชายเยอะ แต่ไม่ถึงขนาดเพื่อนผู้ชายจะมาชอบ แค่เพียงมีเพื่อนผู้ชายเยอะเท่านั้น ทำให้มีคนหมั่นไส้มาก

 

แก้ว เต๋า บิว และเดียร์ กลุ่มเพื่อนซี้ ร.ร.มัธยมประชานิเวศน์

ส่วน แพร วิวรรณ ธุวพัฒนาวงศ์ เพื่อนในกลุ่มบอกว่าสิ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้ต้องการสื่อ เด็กวัยรุ่นรู้กันดีว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก ยิ่งถ้าผู้ใหญ่ห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ลี่ เปรมยุดา เสริมว่าสำหรับวัยรุ่นสิ่งที่เพื่อนลองมักอยากลองบ้าง แม้จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีก็ตาม 

"คุณแม่ของดุจดาวสอนลูกให้เคร่งกับกฎระเบียบเกิน และไม่อธิบายด้วยเหตุผล ทำให้ดาวไม่รู้จักโลกภายนอก ต่างกับที่บ้าน คุณแม่จะเปิดใจคุยเรื่องเพศสัมพันธ์และสอนให้รู้จักป้องกัน" กิ๊ฟ นันทิชา พีรมงคลพิทักษ์ บอก

ด้าน ควีน ธิษณามดี ชาญสว่าง กล่าวถึงละครตอนโปรเจสเตอโรน ที่ถ่ายทอดด้วยตัวนักแสดงชื่อดาวว่า รู้สึกกดดัน เครียด และย้อนกลับมาคิดถึงชีวิตจริงว่าหากพลาดท้องในวัยเรียนจะทำอย่างไร หากเกิดพลาดจริงคงแก้ปัญหาไม่ได้ ท้ายสุดจำต้องบอกที่บ้านและเลือกที่จะไม่ทำแท้งเด็ดขาด 

ส่วนทัศนคติที่ผู้ใหญ่มองซีรีส์ฮอร์โมนส์เป็นดาบสองคมนั้น เบล ศรันยา ดนัยเจิดศิริ กลับคิดแตกต่างจากผู้ใหญ่ เธอมองว่าจิตสำนึกที่เลือกประพฤติเป็นปัจจัยสำคัญ 

สาวน้อยที่มาพร้อมคุณแม่ ฟีฟี่ พิรญาน์ ธีรวชิรกุล วัย 16 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา กล่าวว่า เรื่องที่สะท้อนออกมาอยากให้วัยรุ่นรักนวลสงวนตัวให้มากกว่าเดิม

ด้าน คุณแม่นิดหน่อย อารีย์รัตน์ ธีรวชิรกุล ซึ่งดูซีรีส์เรื่องนี้ไปพร้อมกับลูกสาว กล่าวว่า ละครเรื่องนี้สะท้อนว่าการกระทำสิ่งใดจะได้รับผลสิ่งนั้นตอบแทน ผู้ปกครองควรดูไปพร้อมกับเด็ก เพื่อแนะนำให้ ความรู้ ดีกว่าปล่อยให้เด็กดูตามลำพัง ละครทุกเรื่องเป็นการสะท้อนชีวิต พร้อมทั้งยังทำให้เด็กรู้สึกว่าผู้ปกครองเป็นเหมือนเพื่อนที่พวกเขาสามารถพูดในสิ่งที่คิดและช่วยให้เข้าใจกันมากขึ้น

สำหรับภาพหลุดดาราสาวนักแสดงในเรื่องที่ปรากฏเป็นข่าวครึกโครมนอกจอนั้น กลุ่มวัยรุ่นโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ วัย 17 ปี แก้ว ญาดา วัฒนา และ เต๋า นิชานันท์ นาคนิเทศ มองว่าเป็นธรรมดาของวัยรุ่นทุกคนที่อยากรู้อยากลอง อยู่ที่ใครจะควบคุมสติตัวเองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดีได้

สองสาวในกลุ่มเดียวกัน บิว วรัญธร สุริยะรัตนพิมล เสริมว่านักแสดงที่มีชื่อเสียงถือเป็นไอดอลของวัยรุ่น จะถูกจับตามองเป็นพิเศษ แต่หากเป็นคนธรรมดาที่ไม่รู้จักสังคมจะมองอีกแบบในเชิงลบ ส่วน เดียร์ ธนัญญา เพชราบรรพ์ บอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะความมีชื่อเสียงและมีผลทำให้สังคมลดหย่อนโทษ แต่ถ้าเป็นตัวเราหรือเพื่อนอาจถูกประณามมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามกลุ่มสาววัยมัธยมฯ ยังให้กำลังใจนักแสดงด้วยว่า "สู้ๆ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป"

สดจากเยาวชน วิภาดา ลิจันทร์พร นสพ.ข่าวสด

ติด เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เป็นต้นเหตุของพวก "หลงตัวเอง"

good story

จำนวนคนดู : 10819
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 10:44 น. 8 ส.ค. 2013

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}