การใช้ไม้ยมก (ๆ) ที่ถูกต้อง มีดังนี้

ตั้งกระทู้
การใช้ไม้ยมก (ๆ) ที่ถูกต้อง มีดังนี้

การใช้ไม้ยมก (ๆ) ที่ถูกต้อง ใช้อย่าง ไร

อาศัยความรู้ครูท่านบอกไว้ ศ.จำนงค์ ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต เขียนถึงเรื่องการใช้เครื่องหมายไม้ยมก พร้อมยกตัวอย่างเข้าใจได้ง่าย ดังนี้

ไม้ยมก

ตามปกติเครื่องหมาย "ยมก" หรือ "ไม้ยมก" นี้ ใช้เขียนหลังคำ วลี หรือประโยค เพื่อให้อ่านซ้ำคำ วลี หรือประโยคอีกครั้งหนึ่ง ความจริงก็เป็นเรื่องของการย่นเวลาในการเขียนนั่นเอง

แต่เมื่อท่านได้กำหนดเครื่องหมายนี้ขึ้นมาแล้ว ท่านก็กำหนดวิธีใช้ไว้ด้วย เพียงแต่ในสมัยก่อนเราไม่ค่อยได้เผยแพร่ให้รู้กันทั่วไปอย่างแพร่หลายเท่านั้น จึงปรากฏว่าใช้กันไม่ค่อยถูก

เช่น ข้อความว่า "สี่แยกปทุมวันวันนี้รถติดมาก" ก็มักจะเขียนกันเป็น "สี่แยกปทุมวันๆ นี้รถติดมาก" คำว่า "วัน" คำหลังใช้ไม้ยมกแทน อย่างนี้ใช้ไม่ได้ หรือโจทย์เลขในหนังสือเลขคณิต จะปรากฏข้อความเช่น "แบ่งเงินให้เด็ก 5 คน ๆ ละ" ฯลฯ "คน" ตัวหลังก็ใช้ไม้ยมกแทน เป็นอย่างนี้แทบทุกเล่ม

ทั้งนี้ จากที่คณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยแห่งราชบัณฑิตยสถาน ได้เคยมีความเห็นร่วมกันว่า ในภาษาไทยโดยทั่วๆ ไป ไม่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องหมายวรรคตอน เพราะเรามีเว้นวรรคเล็กวรรคใหญ่อยู่แล้ว

แต่ในด้านวิทยาศาสตร์หรือกฎหมาย ถ้าไม่ใช้เครื่องหมายวรรคตอนเลยอาจทำให้ตีความผิดได้มากทีเดียว เพราะฉะนั้น ท่านจึงได้วางหลักเกณฑ์ไว้ว่า ถ้าหากจะใช้ ก็ควรใช้ให้ถูก

ในบรรดาเครื่องหมายเหล่านั้น มีเครื่องหมายยมก หรือไม้ยมก รวมอยู่ด้วย และท่านได้วางหลักเกณฑ์ไว้ดังนี้

ยมก หรือไม้ยมก ใช้เขียนหลังคำ วลี หรือประโยค เพื่อให้อ่านซ้ำคำ วลี หรือประโยคอีกครั้งหนึ่ง ตัวอย่าง เด็กเล็กๆ อ่านว่า เด็กเล็กเล็ก / ในวันหนึ่ง ๆ อ่านว่า ในวันหนึ่งวันหนึ่ง / แต่ละวัน ๆ อ่านว่า แต่ละวันแต่ละวัน / มีเสียงตะโกนว่า "ไฟไหม้ ๆ" อ่านว่า มีเสียงตะโกนว่าไฟไหม้ ไฟไหม้

หมายเหตุ

1.คำที่เป็นคำซ้ำ ต้องใช้ไม้ยมกเสมอ เช่น สีดำๆ เด็กตัวเล็กๆ

2.ห้ามใช้ไม้ยมกในกรณีต่อไปนี้

  • 2.1 เมื่อเป็นคำคนละบทคนละความ ตัวอย่าง "ฉันจะไปปทุมวัน ๆ นี้" ผิด ต้องเขียนเป็น "ฉันจะไปปทุมวันวันนี้" "เขาเคยมาทุกวัน ๆ นี้ไม่มา" ผิด ต้องเขียนเป็น "เขาเคยมาทุกวัน วันนี้ไม่มา" "เขาซื้อหมู 5 กิโล ๆ ละ 40 บาท" ผิด ต้องเขียนเป็น "เขาซื้อหมู 5 กิโล กิโลละ 40 บาท"
  • 2.2 เมื่อรูปคำเดิมเป็นคำ 2 พยางค์ ที่มีเสียงซ้ำกัน ตัวอย่าง นานา (ซึ่งเป็นคำบาลี) เช่น นานาชาติ นานาประการ จะจะ (เป็นคำวิเศษณ์) เช่น เขียนจะจะ ดำนาจะจะ
  • 2.3 เมื่อเป็นคำคนละชนิดกัน ตัวอย่าง คนคนนี้เป็นคนดี (คน คำหน้าเป็นคำนาม คน คำที่ 2 เป็นลักษณนาม) นอกจากนี้ก็เป็นพวกคำประพันธ์พวกกลบทต่าง ๆ บางทีท่านก็กำหนดให้ใช้ไม้ยมกแทนคำที่ออกเสียงซ้ำกัน

สำหรับการเขียน พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ทั้งฉบับพ.ศ.2525 และฉบับ พ.ศ.2542 เขียนไม้ยมกโดยเว้นวรรคทั้งหน้าและหลังไม้ยมก เช่น "สิ่งที่เป็นเส้น ๆ หุ้มยวงขนุน" และ "ติด ๆ กัน" รวมถึงหนังสือ หลักเกณฑ์การใช้เครื่องหมายวรรคตอนและเครื่องหมายอื่นๆ หลักเกณฑ์การเว้นวรรค

หลักเกณฑ์การเขียนคำย่อ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 6 กำหนดหลักเกณฑ์ว่าให้ "เว้นวรรคเล็กหน้าและหลังเครื่องหมายไปยาลใหญ่ ไม้ยมก เสมอภาคหรือเท่ากับ" เช่น "วันหนึ่ง ๆ เขาทำอะไรบ้าง"

ไม้ยมกไม่ใช่อักษร แต่มักจะจัดรวมไว้ในหมวดหมู่อักษรไทย เพื่อความสะดวกในการดูภาพรวมของอักษรและเครื่องหมายที่ใช้ในการเขียนหนังสือไทย

รู้ไปโม้ด / nachart@yahoo.com

จำนวนคนดู : 4565
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 14:12 น. 15 ก.ค. 2013

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}