มารู้จักกับ "กวางเรนเดียร์ (Reindeer)" กับซานต้า กันเถอะ

ตั้งกระทู้
มารู้จักกับ "กวางเรนเดียร์ (Reindeer)" กับซานต้า กันเถอะ

คริสต์มาสกับ "เรนเดียร์ (Reindeer)"

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

จิงเกอร์เบล...จิงเกอร์เบล จิงเกอร์ ออล เดอะ เวย์... เฮ!!! ต้อนรับวันคริสต์มาสกับเพื่อนตัวเล็ก แต่มาแบบบิ๊กไซซ์ ทายสิตัวอะไรที่ใครๆ ก็พูดถึงในวันนี้

ใช่แล้ว...คำตอบคือ "กวางเรนเดียร์"

มามะมาทำความรู้จักกันดีกว่า ว่ากวางที่ซานตาคลอสไว้ใจให้นำทางลากเลื่อนขนของขวัญน่ะ แท้ที่จริงเป็นเหมือนตำนานรึเปล่า

ญาติๆ กวางพาหนะทั้ง 9 ตัวของลุงซานต้า ได้แก่ แดสเชอร์ แดนเซอร์ แพรนเซอร์ วิกเซ่น ดอนเนอร์ โคเม็ต คิวปิด บลิตเซ่น และรูดอล์ฟ 

รูปสวย น่ารัก glitter emoticon www.yenta4.com

ความจริงก็คือ "กวางเรนเดียร์" หรือ "กวางแคริบู" เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่จำพวกกวาง มีลักษณะคล้ายคลึงกับกวางเอลก์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดของเขต แคนาเดียนทุนดรา 

เรนเดียร์โตเต็มวัยสูงราว 1 เมตร เรนเดียร์ในพื้นที่ตอนเหนือจะมีขนาดเล็ก และมีขนสีขาว ขณะที่กวางทางใต้มีขนาดลำตัวโตกว่า และขนสีน้ำตาลเข้ม 

ขนของเรนเดียร์มี 2 ชั้น คือขนหนาเส้นละเอียดติดลำตัว กับขนเส้นยาวซึ่งทำหน้าที่เป็นโพรงดักอากาศ ป้องกันอุณหภูมิอันหนาวเหน็บจากภายนอก ดังนั้น ถึงลมหนาวจะพัดมาแรงขนาดไหน บรรดากวางเรนเดียร์ก็ยังอุ่นกายได้เสมอ

ส่วนเขาของเรนเดียร์นั้นมีทั้งตัวผู้และ ตัวเมีย โดยจะงอกเป็น 2 ส่วน คือเขาล่างกับเขาบน สามารถงอกได้กว้างถึง 135 เซนติเมตร และสูงกว่า 100 เซนติเมตร เรนเดียร์ตัวผู้วัยเก๋าจะผลัดเขาในเดือนธันวาคม เรนเดียร์หนุ่มผลัดในช่วงใบไม้ผลิ และกวางตัวเมียจะผลัดเขาในฤดูร้อน 

ตัวผู้ที่มีอายุมากจะผลิเขาในเดือนธ.ค. ตัวผู้ที่อายุน้อยจะผลิเขาในฤดูใบไม้ผลิ ขณะที่ตัวเมียจะผลิเขาในฤดูร้อน 

เขาสวยๆ ดูแข็งแกร่งของกวางเรนเดียร์มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากกวางมูส กว้างประมาณ 100 เซนติเมตร และยาวประมาณ 135 เซนติเมตร

กวางเรนเดียร์

ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 60-170 กิโลกรัม สูงประมาณ 162-205 เซนติเมตร ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่ามาก มีน้ำหนักสูงสุดถึง 320 กิโลกรัม และสูงเกือบ 215 เซนติเมตร มีถิ่นที่อยู่อาศัยในอเมริกาเหนือ และยูโรเอเซีย

ส่วนข้อสงสัยที่ว่ากวางเรนเดียร์จมูกแดงและเปล่งแสงเหมือนกับเจ้ารูดอล์ฟไหมนั้น นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ตามธรรมชาติกวางเรนเดียร์มีจำนวนเส้นเลือดฝอยที่นำเลือดแดงซึ่งเต็มไปด้วยออกซิเจนไปยังเนื้อที่บริเวณจมูก มากกว่าจำนวนเส้นเลือดฝอยของมนุษย์อย่างเราๆ ถึงร้อยละ 25

ส่วนจมูกของกวางเรนเดียร์เลยมีสีชมพู ระเรื่อค่อนไปทางแดง ยิ่งอากาศหนาวมากขึ้นเท่าใดยิ่งต้องมีเลือดไปหล่อเลี้ยงเพื่อรักษาความอบอุ่น จมูกของพวกมันจึงแดงขึ้นในช่วงอากาศหนาวๆ นั่นเอง

แต่ถึงจมูกจะไม่เปร่งแสง หรือเหาะแบบในการ์ตูน กวางเรนเดียร์ก็น่ารัก และสวยสง่า เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นพาหนะลากเลื่อนของซานต้า...ว่ามั้ย

คนส่วนใหญ่จะรู้จักเรนเดียร์ในฐานะกวางลุงซานต้า แต่สำหรับผู้ที่อาศัยในแถบขั้วโลกเหนือ เรนเดียร์เป็นทั้งพาหนะ อาหาร และเครื่องกันหนาว ยังไม่รวมถึงการถางป่าตัดถนนรุกล้ำพื้นที่ป่าของมนุษย์ และสัตว์นักล่าในธรรมชาติ อย่างหมาป่า และหมีขาว ประชากรกวางเขาสวยเลย ลดลงเรื่อยๆ ทุกปี 

ที่มา นสพ.ข่าวสด

รูปสวย น่ารัก glitter emoticon www.yenta4.com

good story

จำนวนคนดู : 7191
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 11:42 น. 26 ธ.ค. 2012

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}