วิธีการปูพื้นกระเบื้องเซรามิคแบบต่าง ๆ

ตั้งกระทู้
วิธีการปูพื้นกระเบื้องเซรามิคแบบต่าง ๆ

 

วิธีการปูพื้นกระเบื้องเซรามิคแบบต่าง ๆenlightenedenlightened

 

                 เชื่อว่าเพื่อน ๆ บางท่านคงได้พบเจอกับปัญหา พื้นกระเบื้องเซรามิค ที่ช่างผู้ทำการ  ปูให้เราเกิดอาการหลุดร่อน ระเบิด แตกร้าวกลางแผ่นเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง  หรือปูนที่ใช้ยาแนวร่องกระเบื้องเกิดอาการหลุดหรือยุบเป็นร่องลึกจนยากที่จะทำความสะอาดเศษฝุ่นละอองที่ลงไปสะสมอยู่ตามในร่องกระเบื้องกันมาบ้างแล้ว

 

การปูพื้นกระเบื้องนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน แบ่งได้ตามกรรมวิธีการปูดังนี้

 

             1. วิธีการปูกระเบื้องแบบเปียก

                 การปูพื้นกระเบื้องที่ใช้วิธีการปูแบบเปียก  ก็คือช่างจะเทปูนทรายปรับระดับ  แล้วจึงเริ่มปูกระเบื้องโดยระวังไม่ให้เกิดโพรงอากาศระหว่างกระเบื้องกับผิวปูน  ซึ่งเป็นวิธีที่กระเบื้องจะติดแน่นกับผิวพื้นได้ดี ก่อนปูกระเบื้องลักษณะนี้ต้องขึงเชือกหาแนวดิ่ง  ฉากของกระเบื้องในแถวแรกเพื่อเป็นแนวในการปูแถวต่อ ๆ ไป

                 หากเป็นการปูสลับแนวต้องควบคุมแนวกระเบื้องให้ระยะของแนวที่ปูสลับเท่ากันโดยตลอดจัดระยะห่างของกระเบื้องทั้ง ด้านสั้นและด้านยาวให้เท่ากัน  แนวกระเบื้องบริเวณมุมและรอยต่อมีความเรียบร้อย  ระยะความสูงเสมอกัน  ได้แนวระนาบ ขนาด สี ลวดลาย ความประณีตของเนื้องาน  ความลาดเอียงของพื้นต้องมีทิศทางที่ช่วยให้น้ำไหลลงท่อได้ สะดวก  ระหว่างปูกระเบื้องนั้น ต้องหมั่นซับทำความสะอาดน้ำปูนให้ดีค่ะ ระวังอย่าให้จับเป็นคราบ ฝ้าผิวกระเบื้องที่ปูแล้วต้องได้ระดับเสมอกันทุกแผ่น  เหลี่ยมมุมของกระเบื้องไม่แตกบิ่น ชำรุด

 

แต่เราจะ ปูกระเบื้อง แบบไหนล่ะ ถึงจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวได้ วันนี้ได้นำเอาสาระความรู้ เรื่องวิธีการปูกระเบื้องในแบบต่าง ๆ

 

 

การปูกระเบื้องแบบเปียก

 

                 2. วิธีการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา


                     การปูกระเบื้องพื้นโดยใช้วิธีการปูแบบซาลาเปานี้ วิธีการปูก็เหมือนตามชื่อ เป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง คือช่างจะใช้ปูนพอกเป็นก้อนบนหลังแผ่นกระเบื้อง  เหมือนลูกซาลาเปา  แล้วนำแผ่นกระเบื้องวางบนผิวปูนหยาบ เนื้อปูนบริเวณผิวพื้นด้านล่างจะไม่เสมอ

                     จึงมีโอกาสที่แผ่นกระเบื้องแตกบริเวณมุม  ปูนยาแนวแตก  น้ำจะซึมเข้าไปใต้แผ่นกระเบื้อง  ทำลายโครงสร้างอาคาร    ความชื้นที่สูงมากและระบายออกไม่ทัน  ทำให้กระเบื้องพื้นระเบิด  (กระเบื้องจะหลุดออกมาจากพื้นเป็นแผ่นๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ความชื้น  อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง คุณภาพกระเบื้องที่มีอัตราส่วนการยืดหดตัวสูง การปูกระเบื้องแบบชิด)

 

เท่าไร ขีดเส้นทำความเครื่องหมายก่อนนำไปตัดด้วยแท่นตัดกระเบื้อง หรือเครี่องเจียรแบบลูกหนูทดลองวางดูก่อนฉาบปูนให้มีร่องห่างกัน

 

การปูกระเบื้องแบบซาลาเปา                       3. วิธีการปูกระเบื้องแบบปูนกาว

                      การปูกระเบื้องพื้นโดยใช้วิธีการปูแบบปูนกาว  คือการใช้เกรียงฟันร่อง ตักปูนใส่ด้านหลักระเบื้อง ฉาบเป็นร่องแล้วปาดให้ทั่วทั้งแผ่นด้วยการออกแรงกดเบาๆ ให้มีเนื้อปูนประมาณ  5  มิลลิเมตร จากนั้นนำกระเบื้องติดบนพื้นตามแนวแล้วเคาะเบาๆ  ด้วยค้อนยางหรือด้ามเกรียงให้แน่นกับพื้นผิวปาดปูน  ส่วนเกินออก ปูแผ่นต่อไปโดยให้ช่องห่างแนวกระเบื้องประมาณ  2-3  มม.  เป็นแนวตรงไม่บิดเบี้ยว 

                     โดยปูตามแนวของเส้นที่ที่ไว้ทั้งแนวนอนและแนวตั้งก่อน  แล้วค่อยปูให้เต็มพื้นที่  ควรทิ้งไว้  1  วันก่อน  ถึงสามารถเหยียบเข้าไปเก็บส่วนที่ขาดรอบห้องได้  การปูกระเบื้องในส่วนที่ไม่เต็มแผ่นจะต้องวัดส่วนที่ต้องการตัดออก  ด้วยตลับเมตรว่าต้องการขนาดเท่าไร  ขีดเส้นทำความเครื่องหมายก่อนนำไปตัดด้วยแท่นตัดกระเบื้อง  หรือเครี่องเจียรแบบลูกหนูทดลองวางดูก่อนฉาบปูนให้มีร่องห่างกันประมาณ  2-3  มม.

 

 การลงปูนยาแนวร่องกระเบื้อง

                      ผสม ปูนยาแนว  1  ส่วน  กับน้ำ  1  ส่วน  ฉาบยาแนวลงในส่วนของร่องรอยต่อของกระเบื้องให้เต็มทิ้งไว้ให้พอหมาดจึงเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุมน้ำหมาดๆ จนร่องยาแนวเรียบสนิทความกว้างของร่องกว้างเสมอกันตลอดแนว     ที่สำคัญต้องยาแนวกระเบื้องให้เต็มร่องไว้ก่อนนะคะ ไม่เช่นนั้นเมื่อปูนยาแนวแห้งมันก็จะยุบลงไปทำให้เกิดร่องและเก็บสะสมฝุ่นจนยากแก่การทำความสะอาดในภายหลังได้ค่ะ

 

ผสม ปูนยาแนว 1 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน ฉาบยาแนวลงในส่วนของร่องรอยต่อของกระเบื้องให้เต็มทิ้งไว้ให้พอหมาดจึงเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุมน้ำหมาดๆ

การลงปูนยาแนวร่องกระเบื้อง

 

 

 

Credit : baansanruk

เข้าชมเว็บไซต์ ดี.พี.เซรามิคส์ ได้ที่ :   www.dpceramic.com/dp/tips.php   

FanPage  http://www.facebook.com/pages/ดีพีเซรามิคส์/287784641329449?sk=likes

(กด Like เพื่อติดตามข่าวสาร)

จำนวนคนดู : 6329
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 15:35 น. 18 ส.ค. 2012

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : note02421 avatar
โดย: note02421 yenta4 : note02421 hompy ส่งข้อความหา note02421
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
 • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
  
  {*
  *}