ความเสี่ยง เมื่อนอนไม่ถึงวันละ 6 ชม.

ตั้งกระทู้
ความเสี่ยง เมื่อนอนไม่ถึงวันละ 6 ชม.

นอนไม่ถึงวันละ 6 ชม. เสี่ยงเส้นเลือดสมองตีบ

นอนหลับ

ผลวิจัยพบว่า คนที่นอนหลับน้อยกว่าวันละ 6 ชั่วโมง เสี่ยงเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบแม้มีสุขภาพดีก็ตาม

นักวิจัยบอกว่า คนในวัยกลางคนซึ่งนอนน้อยมีโอกาศเสี่ยงมากขึ้น ที่จะมีอาการของเส้นเลือดสมองตีบ เมื่อเทียบกับคนที่นอนอย่างน้อย 9 ชั่วโมง ถึงจะมีน้ำหนักตัวเหมาะสมและครอบครัวไม่มีประวัติเป็นโรคนี้

ผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยแอละแบมา ได้ติดตามภาวะสุขภาพของผู้ร่วมโครงการกว่า 5,000 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 45 ปีจนถึงวัยเกษียณ เป็นเวลา 3 ปี

คนที่นอนไม่ถึงวันละ 6 ชั่วโมงมีแนวโน้มจะมีอาการหลายอย่าง เช่น ชา, ซีกหนึ่งของร่างกายอ่อนแรง, วิงเวียน, หน้ามืด หรือจู่ๆ ก็ไม่สามารถพูดหรือเขียนได้

ผู้เข้าร่วมได้ถูกแบ่งเป็น 5 กลุ่มตามจำนวนชั่วโมงของการนอนหลับ คนเหล่านี้ได้รายงานอาการของตนเองทุกๆ 6 เดือน

เวอร์จิเนีย โฮเวิร์ด ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา บอกว่า ผู้คนจำนวนมากมีอาการเหล่านี้ แต่ไม่รู้ว่านั่นเป็นอาการเริ่มต้นของเส้นเลือดสมองตีบ เวลาไปหาหมอก็ไม่ได้บอก

"อุปนิสัยในการนอนจะยิ่งทำให้อาการเหล่านี้แย่ลง ซึ่งจะนำไปสู่โรคเส้นเลือดสมองตีบ"

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยวอริกในอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งศึกษาคนไข้นับแสนคน ระบุว่า การอดนอนมีความเชื่อมโยงกับโรคเส้นเลือดสมองตีบและโรคหัวใจ แต่งานวิจัยชิ้นนี้เน้นที่อาการเริ่มแรกของเส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งมักถูกมองข้ามไป

ทีมวิจัยของศาสตราจารย์โฮเวิร์ด มีแผนจะติดตามภาวะสุขภาพของผู้เข้าร่วมเหล่านี้ต่อไปอีกหลายปี เพื่อดูอัตราการเกิดโรคนี้ และดูว่าการตรวจพบอาการแต่เนิ่นๆ จะเป็นประโยชน์หรือไม่

หัวหน้าทีมวิจัย ดร.เมแกน ริตเตอร์ จะนำเสนอผลการวิจัยนี้ต่อที่ประชุมสมาคมการแพทย์เกี่ยวกับการนอนอเมริกันต่อไป ทั้งนี้ ดร.แคลร์ วอลตัน แห่งสมาคมโรคเส้นเลือดสมองในอังกฤษ บอกว่า ผลวิจัยก่อนหน้านี้หลายชิ้นระบุว่า การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงเป็นประจำ หรือนอนเกิน 9 ชั่วโมง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดสมองตีบ แต่ทั้งหมดนี้ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม.

--

ป้องกันไว้ก่อนแก้ แต่ไม่ใช่ข้อแม้ เล่นเกมส์ดึกแล้วตื่นสาย เพราะต้องนอนให้ครบนะจ๊ะ อันนั้นไม่เกี่ยวฮ่า

จำนวนคนดู : 8264
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 16:41 น. 13 ก.ค. 2012
แท็ก: ,

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}