รักษาได้ลำไส้อักเสบในสุนัข(ต้องทันเวลาและถูกวิธี)

ตั้งกระทู้
รักษาได้ลำไส้อักเสบในสุนัข(ต้องทันเวลาและถูกวิธี)

รักษาได้ลำไส้อักเสบในสุนัข(ต้องทันเวลาและถูกวิธี)

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวก่อนว่าสิ่งที่มาบอกนี้ล้วนมาจากประสบการณ์ในการเลี้ยงน้องลัคกี้ ย้ำนะว่าประสบการณ์ล้วนๆไม่ได้ร่ำเรียนมาจากไหน จะจริงหรือไม่ขึ้นอยู่กลับวิจารณญาณของท่านว่าจะคิดอย่างไร

หมาตัวแรกได้มาจากสวนจตุจักรเนื่องจากวันนั้นได้ไปซื้อของแถวๆนั้น และตอนไปทุกครั้งก็จะต้องเดินไปโซนที่ขายหมาทุกครั้งแค่ได้ดูได้เห็นก็เป็นสุขเพราะเป็นคนรักน้องหมามากๆหรือเป็นสัตว์ที่มีขนปุกปุยน่ารักๆก็ชอบ วันนั้นผ่านไปร้านหมาร้านหนึ่งเจอหมาพันปอมเมอเรเนียนน่ารักมากๆ แฟนผมรี่เข้าไปดูสักพักใหญ่พอสักพักเห็นแฟนสนใจเลยบอกว่าลองถามราคาสิหากไม่แพง ราคาโอเคก็จะซื้อให้ ถามด้วยนะหมามีใบเพ็ดดิกรีหรือไม่ ฉีดวัคซีนเข็มแรกหรือยัง สักพักแฟนบอกเรียบดีทุกอย่างราคา16000บาทเพราะเป็นสายพันธ์แท้ ต่อได้ไหม (ผมถามแฟน) ได้เหลือ13000 ผมเลยโอเคเมื่ออยากได้ก้อซื้อ

สองวันแรกหมาร่าเริงดีมากๆห่างเราแทบไม่ได้ชนแถมขี้เล่นแถมเจ้าของร้านฝึกเดินสองขามาด้วยยิ่งน่ารักไปใหญ่วันที่สามตื่นมามองไปที่ปลายเตียงกลับไม่เห็นเจ้าลัคกี้มายืนสองขาเพื่อแสดงว่าหิวอาหารแต่อย่างใดพอลุกไปดูเห็นนอนอยู่ ลองเอาอาหารให้กินก็ไม่กิน เลยโทรหาเจ้าของร้านบอกอาจเป็นหวัดไปซื้อยาแก้หวัดแก้ไข้แบบที่ใช้กับเด็กให้มันกิน แต่ผมไม่เชื่อเลยพาไปตรวจที่โรงพยาบาล พบว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อพาร์โวไวรัส (Canine parvovirus) เป็นโรคที่ฆ่าชีวิตหมาอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ อันที่จริงแล้วโรคไวรัสลำไส้อักเสบในสุนัขเกิดจากเชื้อไวรัส 3 ชนิดเรียงลำดังตามความรุนแรงดังนี้คือ 

เชื้อพาร์โวไวรัส (Canine parvovirus) 

เชื้อโคโรน่าไวรัส (Canine coronavirus) 

เชื้อโรต่าไวรัส (Rotavirus)

พอทราบว่าเป็นเลยรีบรักษาแต่ต้นๆ วันแรกแอดมิดหมอเข้าน้ำเกลือฉีดยาตามอาการหมอบอกโอกาสรอด20% ถ้าผ่านเจ็ดวันไปได้ถึงจะรอด พอกลับมาที่บ้านรีบเชิทเน็ตว่าโรคนี้คืออะไรแล้วรักษาอย่างไร ก็ไปพบว่าโรคนี้มีวิธีรักษาแต่หมอที่รักษาได้นั้นอยู่ที่อุดร หมอชื่อว่าคุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ รักษาโดยวิธีHIS (hyper immune serum) ได้ผล90% เลยรีบโทรหาหมอก็แนะนำให้ย้ายออกจากโรงบาลด่วน เพราะหมอที่นั่นเอาแต่เงินไม่ว่าเค้าจะตรวจเจออะไรจะยำฉีดยาหมาอย่างเดียวซึ่งหมาเล็กไม่ฉีดยาหรือแทงน้ำเกลือมากๆเส้นเลือดอาจซ้ำและตายเร็วขึ้น

วันที่สองตื่นแต่เช้าเพราะนอนไม่หลับห่วงน้องลัคกี้กลัวจะหนักกว่าเดิมรีบรี่ไปเอาน้องออกหมาหวังจะส่งให้หมอชูศักดิ์ต่อ แต่ท่านไม่รับรักษามานานมากแล้วหมอหมดไฟเพราะอะไรไม่ทราบก่อนหน้านั้นกี่ตัวที่ส่งจากกรุงเทพท่านรับรักษาหมด น่าเสียดายฝีมือของท่านมากๆ จึงไม่ได้ส่งน้องไปแต่ไม่นิ่งนอนใจพอเห็นน้องหมาไม่กินนอนซึมเลยส่งฉุกเฉินเข้าที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรรักษาดีมากอาการน้องดีขึ้นกลับบ้านได้ กลับมาก็ไม่นิ่งนอนใจเพราะหมอรักษาตามอาการเพื่อให้น้องหมาสร้างภูมิขึ้นมาสู้กับโรคได้และไม่เกิดโรคแทรกซ้อนเท่านั้น จึงนั่งเชิทเน็ตหายาที่จะรักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัขได้พบคนที่ใช้ฟ้าทลายโจรรักษาหาย และยาอีกตัวคือFeronvet- Alfa2เป็นยาที่สามารถกระตุ้นภูมิสุนัขให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับเพิ่มประสิทธิการรักษาโรคลำไส้อักเสบและไข้หัดสุนัข และโรคที่ติดเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งในสุนัขและแมวเพิ่มโอกาสรอดให้สุนัข มากกว่า 80%

วันที่สามไปคลินิกที่มียา Feronvet- Alfa2 และซื้อมาให้ลัคกี้กินทันที และไปตรวจอาการตามหมอนัดที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตร น้องเกล็ดเลือดต่ำลงหมาฉีดยาต่างๆนาๆให้กลับบ้าน กลับมาบ้านน้องนิ่งไม่ยืนเลยสักพักชักและร้องแล้วก็จากไป

เล่ามาเยอะละจะบอกวิธีดูแลและรักษาน้องหมาที่เป็นโรคร้ายนี้ หลายคนอาจคิดว่ารู้แล้วทำไมหมาตายหละเพราะตัวที่ตายยังไม่รู้และรู้ไม่หมดครับตอนพอรู้แล้ว ย้ำก่อนนะว่าไม่เคยอยากที่สอนจระเข้ว่าน้ำหรืออวดอ้างความเก่งแต่อย่างใดแต่อยากให้น้องลัคกี้เป็นครูที่จะช่วยท่านอื่นๆที่กำลังประสบปัญหากับโรคร้ายนี้อยู่ให้ผ่านมันไปได้เพื่อเป็นกำลังใจและประโยชน์ต่อน้องหมาอีกหลายๆตัวที่เป็นอยู่

ขั้นแรกเมื่อรู้ว่ามีอาการ อาการที่มีคือไม่กินอาหารถ่ายเหลวเหม็นอาเจียน ถ้าเป็นหนักจะถ่ายมีเลือดปนออกมา อาเจียนมีเลือดปนออกมา ให้รีบพาไปให้หมอตรวจว่าเป็นลำไส้อักเสบจริงมั้ยเพราะอาจเป็นโรคบิดหรือกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปก็ได้ เมื่อรู้แน่ชัดว่าเป็นให้รีบปฏิบัติตามดังนี้

1.ให้ยับยั้งเชื้อโดยใช้ยายา Feronvet- Alfa2เป็นยาที่สามารถกระตุ้นภูมิสุนัขให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับเพิ่มประสิทธิการรักษาโรคลำไส้อักเสบและไข้หัดสุนัข และโรคที่ติดเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งในสุนัขและแมวเพิ่มโอกาสรอดให้สุนัข มากกว่า 80% ไม่ควรฉีดยาหรือให้น้ำเกลือมากมายหลายอย่างยิ่งเป็นหมาพันธุ์เล็กยิ่งยำฉีดยาให้น้ำเกลือมากๆยิ่งตายเร็วขึ้น บางดีน้ำท่วมปอดเพิ่มมาอีกจากน้ำเกลือหากน้องเพลียมากๆหมดแรงผอมโซอาจให้น้ำเกลือได้เพื่อช่วยพยุงน้องหมาให้มีแรง งดน้ำอาหารเนื่องจากน้องลำไส้ไม่ดี ให้ป้อนน้ำผึ้งโดยใช้เข็มฉีดยาแทนครึ่งCCทุกครึ่งชั่วโมง เพราะน้ำผึ้งเป็นน้ำหวานจากดอกไม้มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติหลากหลายชนิด เช่นน้ำตาลกลูโคส ฟรุคโตส ซูโครส มอลโตส เด็กซ์ตริน พร้อมทั้งอุดมไปด้วยไวตามินหลายหลายชนิด (B-complex) และแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะสังกะสี  ใน 1 ช้อนชา น้ำผึ้งจะให้พลังงาน 22 แคลลอรี่ ในขณะที่น้ำตาลชนิดอื่น ๆ ให้พลังงานเพียง 15 แคลลอรี่ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีคุณค่าและเป็นแหล่งพลังงานที่สมองสามารถนำไปใช้ได้ อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Hippocrates กล่าวว่า การรับประทานน้ำผึ้งทุกวัน สามารถช่วยรักษาโรคซิฟิลิสได้แท้จริงแล้ว น้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีผลยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้รักษาโรคได้

น้ำผึ้งช่วยรักษาไข้หวัด โรคเหงือก แผลติดเชื้อ แผลเปื่อย โรคสะเก็ดเงินอาการข้ออักเสบต่าง ๆ และช่วยขับปัสสาวะ
ในน้ำผึ้งอุดมไปด้วย วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ เนื่องจากน้ำผึ้งจะไปช่วยในการทำงานของ โปรไบโอติก หรือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่อยู่ในลำไส้ซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นน้ำผึ้งยังสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ยาFeronvet- Alfa2มีที่คลินิกดังต่อไปนี้

พนัสสัตวแพทย์ (พนัสนิคม ชลบุรี) 038-462649
โรงพยาบาลสัตว์ ท่าเรือ (กาญจนบุรี) 089-6779064
สถานพยาบาลสัตว์รามอินทรา ซอย5 (ก.ท.ม) 086-5812429
บ้านหมอรักหมา (เขตบางคอแหลม กรุงเทพ)089-1100787
คลินิกเรณูนคร รักษาสัตว์ (นครพนม) 084-9068817
โรงพยาบาลสัตว์แสนสุข (ลำลูกกา ปทุมธานี) 086-7021039
ยุวดีสัตวแพทย์ (ศรีราชา ชลบุรี)038-324957
, 085-2294018
เกษมสุขรักษาสัตว์ (ใกล้มอเตอร์เวย์ ชลบุรี)087-5625753
พานทองรักษาสัตว์ (ชลบุรี) 083-6140782
แฟมิลี่ สัตว์แพทย์ (อ.เมือง ชลบุรี) 038-242168
โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน (ใกล้พัทยากลาง สุขุมวิทย์ซอย 53) 081-4379620

 

2.พยามสังเกตุที่เหงือกน้องหมาหากสีชมพูแดงแสดงว่าปกติแต่ถ้าซีดขาวให้รีบผสมเกลือแร่ให้ดื่มที่ละนิดแต่บ่อยๆโดยใช้เข็มฉีดยาป้อน หากเหงือกน้องซีดมากๆเกิดภาวะขาดน้ำอาจช็อคได้ ทานฟ้าทลายโจนอาจต้มจากต้นสดๆประมาณกำมือต่อน้ำหนึ่งถ้วยกะเอาอย่าให้จืดจนไม่มีสีหรือเข้มเกินไป หรือซื้อเป็นเม็ดแบบแคปซูลตามร้านขายยาหรือในเซเว่นมาละลายน้ำเอาก็ได้1CCทุก4ชั่วโมง หากเป็นหมาใหญ่อาจเพิ่มเป็น2CC

 สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

          ทุกส่วนของฟ้าทะลายโจรมีรสขม จึงมีคุณสมบัติเป็นยาได้ดี โดยสรรพคุณหลักๆ ของฟ้าทะลายโจร มี 4 ประการคือ

1.แก้ไข้ทั่วไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผู้ที่เป็นหวัด หรือร้อนในบ่อยๆ หากรับประทานฟ้าทะลายโจร จะสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น จึงไม่เป็นหวัดง่าย อาการร้อนในจะหายไป

2.ระงับอาการอักเสบ เช่น อาการไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนังฝี ฯลฯ

3.แก้อาการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย กระเพาะ หรือลำไส้อักเสบ

4.เป็นยาขม ช่วยให้เจริญอาหาร

          ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรนี้สามารถเสริมภูมิต้านทานดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะ อีกทั้งไม่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน หรือดื้อยา เหมือนยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจร ยังช่วยป้องกันตับ จากสารพิษหลายๆ ชนิด เช่น จากยาแก้ไข้พาราเซตามอล หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วย

3.ให้รีบไปหาคุณหมอที่สามารถปั่นHyper Immune Serumได้ คือการรักษาแบบHISซึ่งในเมืองไทยยังไม่ยอมรับวิธีนี้มารักษา แต่เมืองนอกเป็นที่ยอมรับกว้างขวางลองหาอ่านตามเว็บเมืองนอกได้ วิธีนี้แม้อาการหนักก็สามารถที่จะรักษาให้หายได้ แต่คุณหมอที่ทำได้มีไม่มาก โดยมีต้นฉบับมาจากคุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ลองหาอ่านได้จากเว็บต่างๆท่านโด่งดังมากๆจากการรักษาโรคนี้ด้วยวิธีนี้ เบอร์โทรคุณหมอชูศักดิ์081-7390937โทรปรึกษาได้หมอใจดีมากๆ
http://www.udclick.com/home1/index.php?option=com_content&task=blogcategory&id=13402&Itemid=134021
ส่วนหมอในกทม.มีแล้วแต่ท่านยังสร้างโรงพยาบาลสัตว์ไม่เสร็จและท่านจะเชิญชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์มาช่วยที่โรงพยาบาลนี้ด้วยจึงขอไม่ลงชื่อหมอเพราะโรงพยาบาลกำลังสร้างและจะเสร็จเร็วๆนี้ เมื่อเสร็จผมจะลงให้อีก ส่วนท่านอื่นที่ทำSerumตัวนี้ในกรุงเทพฯได้เลิกทำหมดแล้ว

ท้ายนี้โรคนี้ไม่มียารักษาโดยตรงจึงต้องทำให้น้องหมาสร้างภูมิต้านทานเพื่อสู้กับโรคร้ายและโรคแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามมาหากผ่าน7วันไปน้องหมามีภูมิต้านทานดีก็หายได้แน่นอนครับ เพราะน้องหมาจะตายจากโรคที่แทรกซ้อนมากว่าเพราะภูมิคุ้มกันน้องถูกทำลายเกล็ดเลือดจะต่ำลงเรื่อยๆ โรคนี้มีส่วนคล้ายโรคเอดส์มากๆครับ ฉะนั้นการป้องกันดีกว่าการรักษาแน่นอนครับ วัคซีนดีที่สุดท่านเคยเห็นหมาไทยเป็นโรคตายบ้างไหมเพราะอะไรถึงตายน้อยทั้งที่ไม่ฉีดวัคซีน เพราะมันกินนมแม่จนหย่านมเอง แต่หมาที่มาขายล้วนรีบเร่งมาขายทั้งที่ยังไม่อย่านมแม่มันเลยซึ่งน้ำนมแม่ของมันคือวัคซีนชนิดยอดเยี่ยมที่สุด แต่หมาส่วนมากที่มาขายก็ตายเพราะวัคซีนเพราะฉีดไม่ถูกต้อง

อาการของลูกสุนัขที่เป็นลำไส้อักเสบจะถ่ายพุ่งออกมาเป็นเลือดและมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง
เดิม โรคนี้เป็นโรคที่คุ้นเคย พบบ่อยมากที่สุดในสุนัข แต่ก็ไม่ได้เขียนออกมาเป็นจริงจัง จึงคิดว่าควรจะเขียนให้ชัดเจนจะดีกว่า เหมือนสโลแกนที่ว่าวัคซีนเข็มแรกสำคัญที่สุด

การเกิดโรคต้องแยกเป็น 2 แบบ
1.เกิดในสุนัขอายุน้อยกว่า 3 เดือน
2.เกิดในสุนัขอายุมากกว่า 3 เดือน

กรณีที่1:น้อยกว่า 3 เดือน (แบ่งย่อยได้เป็น 2 กรณี)

ถ้าพบว่าเกิดโรคน้อยกว่าอายุ 40 วัน (ที่ใช้ระยะเวลา 40 วันเป็นเกณฑ์ เพราะเป็นวันที่หมอชูศักดิ์นัดฉีดวัคซีนเข็มแรก)
มักเกิดจาก แม่ไม่ค่อยได้รับวัคซีนรวม อาจห่างเหินนานเป็นปี หรือ 2 ปี ทำให้มีภูมิคุ้มกันเฉพาะตัวแม่ แต่ถ่ายไปยังลูกน้อยมาก ซึ่งจะได้รับจากการดื่มน้ำนมจากแม่ 24-48 ชั่วโมงแรก ยิ่งมีลูกหลายตัว จำนวนภูมิคุ้มกันที่ได้รับก็ยิ่งน้อยลง ทางแก้คือ ฉีดวัคซีนให้แม่หมาทุก 6 เดือนด้วยวัคซีนรวม+สุนัขบ้า หรือ เมื่อลูกอายุครบ 3 เดือน เนื่องจากแม่เป็นสัดทุก 6 เดือน ตั้งท้อง 2 เดือน ลูกครบ 4 เดือน แม่ก็จะเป็นสัดอีกครั้ง

ตารางระยะเวลาการฉีดวัคซีนของลูกสุนัขเริ่มที่ 40 วัน เป็นตารางนัดของหมอชูศักดิ์
ถ้าเกิดในลูกสุนัขอายุ 40 วัน ถึง 3 เดือน
มักเกิดจาก
1.ไม่ได้ทำวัคซีน ,เครียด,กินอาหารที่ไม่ถูกต้อง,ไม่ไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการเลี้ยงดู
2.ใช้วัคซีนที่ไม่เหมาะสม เช่น ใช้วัคซีนสุนัขโตฉีดสุนัขเล็ก,การแพ้เล็บโตสไปโลซิส ทำให้สัตว์อ่อนแอเกิดเป็นโรค

วัคซีนสุนัขเล็ก ได้แก่

กลุ่มA
เน้นที่มี parvo+corona เฉพาะลูกหมา หลีกเลี่ยงที่มี Lepto ให้มากที่สุด

1.Puppy DP-Intervet
2.Puppy DP-Bayor
3.HTLP+Corona-pfizer
4.primodog-merial
ห้ามใช้วัคซีนสุนัขโต

กลุ่ม B กลุ่มนี้พบสุนัขแพ้วัคซีนเยอะมาก
1.fordort
2.Vangard 5L
3.tetradog

กรณีที่2:อายุมากกว่า 3 เดือน
มักเกิดจาก
1.ฉีดวัคซีนไม่ครบโปรแกรม ควรฉีดที่ 40 วัน,60 วัน,90 วัน(3เดือน),120 วัน(4เดือน) ซึ่งมักตกวัคซีนเข็มที่3และ4 ทำให้เกิดโรคตามมาโดยเฉพาะพันธ์ ชิสุห์

การนัดเข็มที่1 ควรใช้กลุ่ม A+Recombitex
การนัดเข็มที่2 ควรใช้กลุ่ม A+Eurican หรือ +tetra +เชอริงพราวน์+corona
เข้มที่ 3,4 ใช้ได้ทุกกลุ่มวัคซีน

สุนัขพันธุ์ที่ไม่ควรเป็นโรคลำไส้อักเสบเลยคือ ร๊อตไวเลอร์,พิทบูล,อัลเซเชียน,ชิสุห์ พวกนี้มักเกิดจากไม่ยอมฉีดวัคซีนรวมสม่ำเสมอในแม่พันธุ์ การใช้ Hyperimmune serum จึงต้องรู้ว่าจะใช้ได้ผลดีเมื่อไหร่จากการซักประวัติว่าป่วยเป็นลำไส้มาจาก กรณีใดบ้าง

รักษาโรคลำไส้อักเสบ กับประสบการณ์การใช้ HIS มา 1 ปี ตอนที่2
บทความโดย น.สพ.ชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์
สถานพยาบาลปฏิญญาสัตวแพทย์ 081-739-0937( 09.00-19.00 น.)

จากประสบการณ์การใช้ HIS

1.ใน ลูกหมาต่ำกว่า 40 วัน ประวัติแม่ไม่ทำวัคซีนสม่ำเสมอลูกไม่มีภูมิคุ้มกันเลย โอกาสรอดน้อย มักเกิดกับร๊อตไวเลอร์,พิทบูล เนื่องจากเจ้าของไม่ทำวัคซีนในแม่ก่อนผสมพันธุ์

2.ได้ผลดีมากในสุนัขพันธุ์เล็ก ชิวาวา,ชิสุห์ เมื่อพบว่าเริ่มมีอาการ

3.ถ้า อายุมากกว่า 40 วัน อาการยังไม่ถ่ายเป็นเลือดสดๆ หรือเริ่มมีอาการให้ฉีด HIS พร้อมให้ NSS,D51/2s สลับLactate,Acetar ห้ามฉีด glucose เด็ดขาด ปรับสภาพน้ำในร่างกาย 3-5 วัน สัตว์ก็จะดีขึ้นฉีดยากล่อมประสาทให้ทวารทั้ง5เปิด อุจาระพิษจะไหลออกมาทำให้สัตว์สบายท้อง

4.ถ้าถ่ายเป็นเลือดสดๆ หรือหลอดเลือดดำเวลาให้น้ำเกลือยังเป็นสีแดง แต่ถ้าเลือดเป็นสีดำ แสดงว่าร่างกายไม่ตอบสนองแล้ว การนำออกซิเจนต่ำมากโอกาสรอดน้อย ถ้าเลือดเป็นสีแดงสดก็ยังคงมีโอกาส ถ้ารักษาไปเรื่อยๆโดยไม่มี HISจะใช้เวลานานและความหวังน้อยลง

สรุปโรคลำไส้อักเสบเกิดจาก

1.การไม่มีภูมิจากแม่มายังลูก เนื่องจากแม่ไม่ทำวัคซีน มีลูกหลายตัวดูดนมแข่งกัน

2.การฉีดวัคซีนช้า

3.การใช้วัคซีนไม่ถูกต้อง

4.การ เลี้ยงผิดวิธี เช่น ขาดการเน้นความอบอุ่น ไม่นอนพื้นเย็นๆ ไม่พาไปนู่นนี่ทำให้สัตว์เครียด สุนัขเล็กๆเหมือนเด็กๆต้องนอนบ่อยๆแต่ต้องไม่ใช่ที่เย็นๆ

5.การให้ อาหารที่ไม่ถูกต้อง ย่อยยากทำให้ลำไส้ทำงานหนัก ไม่สบายท้อง บางตัวกินรสจัดเกิดการท้องเสีย ทำให้ร่างกายอ่อนแอเกิดโรคแทรกได้ (ควรกินอาหารกระตุ้นภูมิที่หมอชูศักดิ์บอก คือ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมปัง เค้ก เนย นมสดรสหวาน)

6.สุนัขเล็กควรใช้วัคซีนแยกเดี่ยว parvo+corona (pfyzer)

7.กลุ่ม เพาะหมาขาย แม่สุนัขไม่ค่อยได้ทำวัคซีน ลูกจึงอ่อนแอและมีภูมิต้านทานต่ำ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ รับคำแนะนำการใช้วัคซีนที่ถูกต้อง จะฉีดเองก็ต้องมีสัตวแพทย์ประจำ สุนัขตาย 1 ตัวราคา 5,000 บาท (ซื้อวัคซีนฉีดให้ลูกสุนัขได้ 20 ตัว) ควรปรับนิสัยเข้าหากันทั้ง2ฝ่าย ขายสุนัขมีบัตรวัคซีนทุกครั้งและแนะนำลูกค้า


จำนวนคนดู : 60385
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 02:39 น. 29 มิ.ย. 2012
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : Andy1 avatar
โดย: Andy1 yenta4 : Andy1 hompy ส่งข้อความหา Andy1

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}