ประวัติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ตั้งกระทู้
ประวัติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

ขอประวัติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร / เมี้ยว

ตอบ เมี้ยว

คำถามนี้มาเมื่อ 50 วันก่อน ช่วงที่พรรคเพื่อไทยมีมติเอกฉันท์เลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 วันนี้จากที่นั่งแคนดิเดต เธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ได้ฤกษ์ตอบจดหมายของเมี้ยวแล้ว

ยิ่งลักษณ์ ชื่อเล่น ปู เกิดเมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2510 เป็นลูกคนสุดท้องที่ 10 ของ นายเลิศ อดีตส.ส.เชียงใหม่ กับ นางยินดี ครอบครัวสืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษชาวจีนที่มาตั้งรกราก ณ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ สกุลเดิมคือ แซ่คู สำหรับพี่น้อง 10 คน ประกอบด้วย 1.นางเยาวลักษณ์ ชินวัตร (เสียชีวิต) 2.พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร 3.นางเยาวเรศ ชินวัตร 4.นางปิยนุช ลิ้มพัฒนาชาติ 5.นายอุดร ชินวัตร (เสียชีวิต) 6.นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ 7.นายพา ยัพ ชินวัตร 8.นางมณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล เดิมชื่อ เยาวมาลย์ 9.นางทัศนีย์ ชินวัตร (เสียชีวิต) และ 10.น.ส.ยิ่งลักษณ์

สมรสโดยไม่ได้จดทะเบียนกับ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร อดีตผู้บริหารในเครือบริษัท ซีพี และกรรมการผู้อำนวยการบริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด มีบุตรชาย 1 คน คือ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ น้องไปค์ โดยที่ชื่อลูกชายมีความหมายว่า นักปราชญ์ที่เก่งที่เลื่องลือ

เรียนจบระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จากนั้นสอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำเร็จปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ เมื่อพ.ศ.2531 (คณะนี้มีรุ่นพี่สิงห์ขาวรุ่น 8 ชื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ) ก่อนไปจบปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเคนตักกีสเตต สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2533

ยิ่งลักษณ์

เรียนจบกลับมาทำงานบริษัทของพี่ชาย เริ่มจากเป็นพนักงานฝึกหัดด้านการตลาดและการขายของบริษัทชินวัตร ไดเร็กทอรี่ส์ จำกัด โดยขายโฆษณาในเยลโล เพจเจส ก่อนเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ และผู้อำนวยการฝ่ายผลิต ตามลำดับ ต่อมาเป็นผู้จัดการทั่วไปของบริษัทโฆษณาเรนโบว์ มีเดีย ซึ่งเคยเป็นแผนกงานหนึ่งของบริษัทไอบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น เริ่มจากบริหารงานขายโฆษณารายการข่าวช่อง 5 ตำแหน่งสุดท้ายก่อนออกจากไอบีซีฯ คือรองกรรมการผู้อำนวยการ แล้วย้ายกลับมาบริหารงานที่ชินวัตร ไดเร็กทอรี่ส์ ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) อยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ

 

ปี 2542 เป็นประธานกรรมการบริหารบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในเครือบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือชินคอร์ป และปี 2545 เป็นกรรมการผู้อำนวยการ กระทั่งตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ เอไอเอส ให้กับกองทุนเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ของรัฐบาลสิงคโปร์ ในปี 2549 จึงลาออกจากตำแหน่งในเอไอเอส ไปบริหารบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และเป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิไทยคม ทั้งเคยเป็นกรรมการบริหารของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่พ.ต.ท.ทักษิณเคยไปเทกโอเวอร์

 

ปัจจุบันจะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และเป็นนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุด เพียงวัย 44 ปี นับเป็นนายกฯ คนที่ 28 ของประเทศไทย

ที่มา นสพ.ข่าวสด
จำนวนคนดู : 4367
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 09:56 น. 7 ก.ค. 2011
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}