แก้ปัญหารองเท้าเหม็นอับ

ตั้งกระทู้
แก้ปัญหารองเท้าเหม็นอับ

แก้ปัญหารองเท้าเหม็นอับ

 

ปัญหารองเท้าเหม็นหรือรองเท้ามีกลิ่นแรง เป็นปัญหาที่พบบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อรองเท้าที่สวมใส่อับชื้นหรือเปียกน้ำ จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ง่าย กลิ่นเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมาจากไหน? จะแก้ไขได้อย่างไร? 

ปัญหากลิ่นรองเท้าหรือรองเท้ามีกลิ่นเหม็น เกิดจากปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับความอับชื้น โดยเฉพาะรองเท้าหนังสัตว์จะเกิดกลิ่นขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ เพราะหนังสัตว์เป็นโปรตีน แบคทีเรียทำปฏิกิริยาย่อยสลายได้ง่าย จึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้นได้เร็วกว่ารองเท้าที่ไม่ได้ทำจากหนังสัตว์ ส่วนรองเท้าผ้าใบเป็นเส้นใยของแป้ง ดังนั้นจึงเกิดการเน่าเสียได้ง่ายเมื่อรวมกับความชื้น เมื่อรู้ถึงที่มาของกลิ่นรองเท้าเหม็นได้แล้ว ต่อไปคือการแก้ไขปัญหานี้ 

กลิ่นจากรองเท้าเหม็น มาจากไหน? 

กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มาจากถุงเท้าและรองเท้ามาจากกระบวนการย่อยสลายของแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกความอับชื้น โดยเฉพาะรองเท้าที่ผลิตจากหนังแท้ แบคทีเรียจะทำการย่อยโปรตีนจากหนังของรองเท้า จึงก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น ยิ่งมีน้ำขังเป็นเวลานานๆก็ยิ่งเพิ่มกลิ่นรุนแรงมากขึ้น รองเท้าและถุงเท้าจะมีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงในช่วงฤดูฝน จากการสัมผัสกับน้ำฝนบ่อยๆ รองเท้าจะเกิดการอับชื้นขึ้น แบคทีเรียทำงานได้ดี จึงเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรองเท้าและถุงเท้า 

สารพัดวิธีแก้ไขปัญหารองเท้าเหม็นหรือรองเท้ามีกลิ่นเหม็น 

  1. ตรวจสอบรองเท้าก่อน ว่าสาเหตุของกลิ่นมาจากจุดไหน อันดับแรกที่ลองสำรวจดู คือพื้นรองด้านใน อับชื้นหรือไม่  ลองเปลียนพื้นรองด้านในอันใหม่เสีย ด้วยพื้นรองประเภทที่มีสารเคมีกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุ 

  2. ถ้ารองเท้าอับชื้น นำไปผึ่งแดด จนแห้งสนิทจริงๆ รวมถึงแกะเชือกรองเท้าออกทั้งหมด ยกลิ้นรองเท้าขึ้นเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเททั่วถึงทั้งรองเท้าด้านใน 

  3. เก็บรองเท้าที่แห้งแล้วไว้ในถุงพลาสติกที่มีตัวล็อค จากนั้น วางเก็บไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นข้ามคืน อุณหภูมิเยือกแข็งจะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุได้ 

  4. ถ้ากลิ่นยังไม่หมดไปหลังจากนำออกจากช่องแช่แข็งแล้ว ให้โรยผงฟู ใส่ในรองเท้า  และทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้ผงฟูดูดซับกลิ่น หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดกลิ่น สามารถหาได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต 

  5. ถ้ายังไม่ได้ผลอีก ลองไปตามร้านขายผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นรองเท้า  และซื้อยาขจัดกลิ่นซึ่งมีเอ็นไซม์ หรือแบคทีเรีย ซึ่งสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เป็นจุดกำเนิดของกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้ข้างบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัดกับรองเท้าของท่าน 

  6. หรือวิธีการง่ายๆคือ ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขยำเป็นก้อน ยัดเข้าไปในรองเท้า ทิ้งไว้ 1 คื  หมึกหนังสือพิมพ์เป็นยาปฏิชีวนะอย่างหนึ่ง จะช่วยขจัดเชื้อรา และดูดกลิ่นเหม็นอับได้.... 

เคล็ดลับไม่ลับ 

ผึ่งรองเท้าให้แห้งทุกครั้งที่รองเท้าเปียกชื้น เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่เป็นต้นกำเนิดของกลิ่น สำหรับเท้าที่มีเหงื่อมาก ให้ลองสวมใส่ถุงเท้าผ้าฝ้าย ซึ่งจะช่วยระบายอากาศให้กับเท้าของท่าน หรืออาจจะลองใช้แป้งฝุ่นโรยขจัดกลิ่น และอย่าลืมเลือกรองเท้าที่มีการระบายอากาศที่ดีเพื่อเท้าที่แห้งของคุณ 

 

หรือลองวิธีธรรมชาติ ..เพียงแค่หั่นผลส้มเป็นแผ่นบางๆ ตามยาว (ในกรณีนี้อาจเพิ่มมะนาวหรือลูกองุ่นหั่นบางๆ เช่นกันก็ได้นะคะ) จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงในอ่างที่มีขนาดพอเหมาะ แล้วนำผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปพร้อมกัน แล้วแช่เท้าของคุณไว้ประมาณ 20 นาที และเพื่อเพิ่ความอ่อนนุ่มของจุดที่หยาบกร้าน ให้ถูเท้าของคุณด้วยผลไม้นั้น สุดท้ายเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเท้าด้วยการชำระล้างด้วยน้ำเย็นค่ะ

3 วิธี ดูแลผมสวย หน้าหน้าฝน
วิธีดูแลสุขภาพในหน้าฝน 
หน้าฝนก็สวยได้
การดูแลรองเท้าเปียกฝน
แก้ปัญหา รองเท้าเหม็นอับ
วิธีดูแลรักษารองเท้าคู่สวยของคุณผู้หญิง
ดูแลผิวให้สวย ใส ไร้สิวในหน้าฝน
แก้ปัญหา เสื้อผ้าเหม็นอับ

                                             good story

จำนวนคนดู : 80431
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 17:29 น. 5 ก.ค. 2011

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}