ส่วนประกอบของโลก

ตั้งกระทู้
ส่วนประกอบของโลก


ส่วนประกอบของโล


ในภาพรวมนั้น ส่วนประกอบของโลกมี 4 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนที่เป็นของแข็งเช่น ดิน หิน ที่ประกอบอยู่ในเปลือกโลกและเนื้อโลก เรียกว่าธรณีภาค  ส่วนที่เป็นน้ำทั้งทะเล ทะเลสาบและแม่น้ำ เรียกว่าอุทกภาค  ส่วนที่เป็นอากาศห่อหุ้มโลก เรียกว่าบรรยากาศ และส่วนที่เป็นสิ่งมีชีวิตทุกชนิดคือชีวภาค 

        โลกใบนี้ไม่ได้อยู่นิ่งๆ มีอะไรต่างๆเกิดขึ้นตลอด สิ่งที่เกิดขึ้นเรียกว่า กระบวนการทางธรณีวิทยา ซึ่งมีทั้งที่มองเห็น จับต้องได้ หรือที่มองไม่เห็นเพราะอยู่ใต้เปลือกโลกลึกลงไปใต้ฝ่าเท้าของเรา และอาจขึ้นช้าๆแบบที่เราไม่รู้สึกเช่น การเคลื่อนที่ของหินร้อนใต้เปลือกโลก การกัดกร่อนของภูเขาหรือฝั่งแม่น้ำ  หรือในบางกรณีนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วจนเป็นอันตรายเช่นแผ่นดินไหวหรือ ภูเขาไฟระเบิด


ข้อมูลเกี่ยวกับโลก

     เราได้มาจาก

ข้อมูลทางตรง

     1. การเจาะหาแหล่งน้ำมัน หรือ ก๊าซธรรมชาติ หินแร่ที่ใช้ทำการศึกษาได้มาจากหลุมเจาะ แต่เราสามารถเจาะผิวโลกได้ลึกที่สุดแค่เพียง 6 กิโลเมตรเท่านั้น 

     2. ลาวาที่พ่นออกมาจากภูเขาไฟ (ลาวาคือหินร้อนที่หลอมเหลวภายใต้ผิวโลก เมื่อถูกพ่นขึ้นมาโดยแรงดันะทำให้แข็งตัว กลายเป็นหินแข็ง)


ข้อมูลทางอ้อม

    เป็นข้อมูลที่ได้มาจากการเกิดแผ่นดินไหว เมื่อแผ่นดินไหว จุดที่เกิดการไหว หรือจุดโฟกัส จะส่งพลังงานออกมารอบตัว ในรูปของพลังงานเสียง 


ชั้นของโลก

 

เปลือกโลก ส่วนนอกสุด คือส่วนที่เราอาศัยอยู่ ประกอบเป็นผิวโลก หนา 35-50 กิโลเมตร และแบ่งย่อยออกได้เป็น เปลือกโลกส่วนทวีปและส่วนมหาสมุทร

   เนื้อโลก    หรือชั้น  mantle ประกอบเป็นปริมาณ 82% ของนำ้หนักทั้งหมด แบ่งได้เป็น 2 ส่วนคือ ส่วนบน และส่วนล่าง 

    แกนโลก    มีความหนาแน่นสูงมาก มีปริมาตร 16% ของทั้งโลก แบ่งตามลักษณะทางกานภาพได้เป็นสองชั้น คือแกนส่วนนอกที่เป็นของเหลง และ แกนส่วนในที่เป็นของแข็ง แกนโลกคือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กโลก

 


 

จำนวนคนดู : 1032
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 21:00 น. 7 มิ.ย. 2011
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : zzlol avatar
โดย: zzlol yenta4 : zzlol hompy ส่งข้อความหา zzlol

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}