ฟิล์ม มิสทิฟฟานี่ สุดเจ๋ง! ได้เป็นแอร์กะเทยคนแรก !

ตั้งกระทู้
ฟิล์ม มิสทิฟฟานี่ สุดเจ๋ง! ได้เป็นแอร์กะเทยคนแรก !

นางฟ้า? - พี.ซี.แอร์เปิดตัว "น้องฟิล์ม"ธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร มิสทิฟฟานี่ 2007 แอร์โฮสเตสสาวประเภท 2 คนแรกของสายการบิน พร้อมประกาศรับสมัครแอร์โฮสเตสทั้งสาวแท้และสาวเทียม

ฮือฮาสายการบินใหม่ "พี.ซี. แอร์" เปิดรับสมัครสาวประเภท สองเป็นแอร์โฮสเตส ประเดิมคนแรกมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์สประจำปี 2007 เปิดรับสมัครชาย-หญิง เข้าเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ในส่วนของผู้หญิงนั้นกันที่ให้สาวประเภทสอง 3 ตำแหน่ง ประธานเผยถือเป็นสายการบินแรกในโลกที่รับสาวประเภทสองเป็นพนักงานต้อนรับ แต่มีเงื่อนไขต้องแปลงเพศแล้วเท่านั้น ด้านมิสทิฟฟานี่แอร์โฮสเตสสาวประเภทสอง คนแรกปลื้มเพราะใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กแล้ว ส่วนกรมการบินพลเรือนที่จะออกใบอนุญาตให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินยังกั๊กขอพิจารณาดูก่อนว่าทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาฯ สายการบิน พี.ซี.แอร์ เปิดรับสมัครพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ทั้งผู้ชาย(สจ๊วร์ด) ผู้หญิง(แอร์โฮสเตส) รวมทั้งสาวประเภท สอง จำนวน 30 ตำแหน่ง แบ่งเป็นสจ๊วร์ด 10 คน แอร์โฮสเตส 20 คน โดยแอร์โฮสเตสประกาศรับผู้หญิงแท้ 17 คน และสาวประเภทสอง 3 คน มีหนุ่มสาวที่ฝันอยากทำงานบนเครื่องบินแห่มาสมัครกว่า 200 คน ในจำนวนนี้มีสาวประเภทสอง ประมาณ 10 คน

นายปีเตอร์ ชาน ประธานกรรมการบริหารบริษัท พี.ซี.แอร์ จำกัด กล่าวว่า วัตถุประสงค์ที่เปิดรับสมัครแอร์โฮสเตสสาวประเภทสอง เนื่องจากเห็นว่าสังคมไทยยังแบ่งชนชั้นเรื่องความยากดีมีจน จึงอยากเป็นแบบอย่างให้กับสังคมไทยนึกถึงสิทธิมนุษยชน ด้วยการเปิดโอกาสให้สาวประเภทสองมาสมัครเป็นแอร์โฮสเตสได้ ถ้ามีความสามารถตามกฎของกรมการบินพลเรือน ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกให้การยอมรับสาวประเภทสองแล้ว จึงอยากให้สังคมไทยเลิกแบ่งแยกเรื่องชายหญิง

"พี.ซี.แอร์เป็นองค์กรแรกของเอเชียหรือโลกก็ว่าได้ ที่เปิดรับสมัครสาวประเภทสอง ให้มาทำงานอย่างเปิดเผย โดยที่ผ่านมามีหลายองค์กรให้โอกาสสาวประเภทสองเข้าทำงานแต่ไม่ได้เปิดเผย สำหรับแอร์โฮสเตสสาวประเภทสอง จำนวน 3 ตำแหน่งนั้น พี.ซี.แอร์ให้โอกาสนายธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร หรือ "ฟิล์ม" มิสทิฟ ฟานี่ยูนิเวิร์สประจำปี 2007 เป็นแอร์โฮสเตสสาวประเภทสองคนแรกของสายการบินแล้ว 1 คน" นายปีเตอร์ ชาน กล่าวและว่า สำหรับเงื่อนไขของสาวประเภทสอง ที่มีสิทธิ์สมัครเป็นแอร์โฮสเตส ต้องผ่าตัดแปลงเพศแล้วทั้งหมด ทุกอย่างต้องดูเหมือนผู้หญิง แม้แต่เสียงก็จะมีส่วนในการพิจารณาด้วย โดยใบสมัครของสาวประเภทสองจะระบุว่าเป็นบุคคลไม่มีเพศ หรือยูนิเซ็กซ์ (Unisex)

ประธานกรรมการบริหารบริษัท พี.ซี.แอร์ กล่าวอีกว่า พี.ซี.แอร์ได้รับอนุญาตจากกรมการบินพลเรือนให้เปิดรับสมัครได้ ซึ่งไม่กังวลว่าสังคมไทยจะไม่ยอมรับ ต่อไปอาจให้โอกาสคนพิการที่มีความสามารถเข้ามาทำงานร่วมกับองค์กรด้วย โดยจะเปิดรับสมัครพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินถึงวันที่ 28 ม.ค.นี้

 

ด้านนายธัญญรัศม์ แอร์โฮสเตสสาวประเภทสองคนแรกของสายการบินพี.ซี.แอร์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติมาก นับเป็นมิติใหม่ของสาวประเภทสองที่ได้ทำงานเป็นแอร์โฮสเตส พี.ซี.แอร์ ถือเป็นสายการบินแรกในไทยและในเอเชียที่มีการเปิดรับสาวประเภทสองโดยสมบูรณ์

"ตอนเด็กๆ ฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตสอยู่แล้ว แต่เมื่อโตขึ้นก็คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ไม่น่าเชื่อว่าในวันนี้ความฝันจะเป็นจริง อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ท้าทาย น้อยคนนักจะได้ทำ เพราะหลายคนคิดว่าสาวประเภทสองจะให้บริการผู้โดยสารได้ไม่ดีเท่าผู้หญิงหรือผู้ชาย นี่จึงเป็นมิติใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าเราทำได้เหมือนผู้หญิงและผู้ชายทั่วไป" มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2007 กล่าว

นายสมชาย จันทร์รอด อธิบดีกรมการบินพลเรือน (บพ.) กล่าวถึงการรับสมัครสาวประเภทสองเป็นแอร์โฮสเตสว่า คงต้องหารือกับเจ้าหน้าที่เป็นการภายในก่อน และจะคุยกับทางสายการบินดังกล่าวถึงความเหมาะสมว่าควรจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ในส่วนของบพ.จะอนุมัติให้พนักงานที่ให้บริการบนเครื่องบินจะต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด หากสายการบินนั้นๆ จะมีการนำสาวประเภทสองมาเป็นพนักงานให้บริการ ก็คงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม เนื่องจากแต่ละอาชีพต่างก็มีความภาคภูมิใจในอาชีพของตนเอง ซึ่งเรื่องนี้อาจต้องมีการหารือถึงความเหมาะสมอีกครั้ง

"โดยทั่วไปสายการบินจะอบรมฝึกหัดพนักงานให้บริการบนเครื่องบินตามกฎเกณฑ์ และส่งให้ บพ.ให้ความเห็นชอบ ออกใบอนุญาตจึงจะทำงานได้ ซึ่งในส่วนของพนักงานต้อนรับชาย ก็ต้องเป็นนาย ส่วนพนักงานต้อนรับบนเครื่องก็ต้องเป็นนางหรือนางสาว ซึ่งในกรณีนี้อาจต้องขอให้มีการพิจารณาให้รอบคอบ" นายสมชายกล่าว

นายสมชาย กล่าวถึงกรณีนี้เคยเกิดขึ้นกับสายการบินไทยมาแล้ว ที่มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องเป็นสาวประเภทสองว่า เท่าที่จำได้ ตอนแรกพนักงานคนดังกล่าวได้รับอนุมัติให้เป็นสจ๊วร์ด แต่หลังจากนั้นก็แปลงเพศ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสายการบินนั้นๆ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับสายการบิน พี.ซี.แอร์ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2553 มีแผนจะเปิดให้บริการในต้นเดือนมีนาคมนี้ โดยจะให้บริการบินระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย ขณะนี้มีเครื่องบินให้บริการจำนวน 2 ลำ เป็นเครื่องบินแอร์บัส 310 และ 222 ในอนาคตจะเปิดให้บริการในทวีปยุโรปต่อไป ภายใต้การบริหารของนายฉัตรวิวัฒน์ กล่ำโกมล ประธานกรรมการบริหาร อดีตนักอสังหาริมทรัพย์ และนายปีเตอร์ ชาน ประธานกรรมการบริหาร ซึ่งเป็นหมอดูสัมผัสที่ 6 ภายใต้ชื่อ "อาจารย์ปิโย จันทราภรณ์" นอกจากนี้ ยังเคยทำงานเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินไทย


ดูรูปน่ารักๆ ของฟิล์ม

จำนวนคนดู : 21459
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 11:27 น. 25 ม.ค. 2011
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}