สาวสเกต"คิม ยูนา" ดาวเจิดจรัสแดนโสม

ตั้งกระทู้
สาวสเกต"คิม ยูนา" ดาวเจิดจรัสแดนโสม

สาวสเกต"คิม ยูนา" ดาวเจิดจรัสแดนโสม

 

ตอน นี้ในแดนกิมจิ นางเอกนักร้องเคป๊อป สาวๆ ทั้งหลายต้องหลบฉากไปก่อน เพราะนาทีนี้ ดาวที่ส่องแสงเจิดจรัสที่สุดเป็นสาวน้อยนักกีฬา "คิม ยูนา" วัย 19 ปี ผู้สร้างสถิติให้ประเทศ คว้าเหรียญทองแรกในการแข่งขันฟิกเกอร์สเกต ที่มหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

การแข่งขัน "สเกตลีลา" เป็นไฮไลต์ของโอลิมปิกฤดูหนาวมาทุกครั้ง โดยเฉพาะประเภทหญิงเดี่ยวที่ต้องมีคู่ขับเคี่ยวกันเป็นพิเศษ

ใน ครั้งนี้ตัวเก็งประจำการแข่งขันเปลี่ยนจากประเทศคู่แข่งมหาอำนาจ รัสเซีย-อเมริกา มาเป็นทางฝั่งมหาอำนาจเอเชีย ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น

คิม ยูนา ได้ฉายาจากชาวเกาหลีว่า "ควีน ยูนา" เพื่อยกย่องความเป็นราชินีสเกตน้ำแข็ง หลังจากที่สาวน้อยคว้าแชมป์ในรายการแข่งขัน 4 ทวีปเมื่อปีก่อน

"ฉัน ยังไม่อยากเชื่อว่าในที่สุดวันนี้ก็เป็นของฉัน ฉันยังไม่อยากจะเชื่อคะแนนที่ได้ มันใกล้เคียงกับคะแนนของประเภทชาย" แชมป์ สาวกล่าว

เสียงกรี๊ดของเหล่านักเรียนในเมืองกันโป ที่ คิม ยูนา เคยเป็นศิษย์เก่าดังกึกก้อง เมื่อยูนาทำคะแนนเป็นสถิติสูงสุดของนักกีฬาสเกตหญิง 228.56 คะแนน ทิ้งแต้มห่าง มาโอะ อาซาดะ ที่เคยชนะยูนาเมื่อ 2 ปีก่อน และสาวเจ้าภาพแคนาดา โจแอนนี โรแช็ตต์ ที่เพิ่งเสียแม่ไปก่อนแข่งเพียง 4 วัน

"ฉันภูมิใจในตัวเธอมาก เพราะเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่นักสเกตจากชาติเล็กๆ จะสร้างความพิเศษสุดในเวทีโลกได้ขนาดนี้" กัง ดองฮุน สาววัยรุ่นเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์

ในขณะที่ชาวญี่ปุ่นลุ้นกับสาวน้อย มาโอะ อาซาดะ แชมป์สเกตน้ำแข็งโลกปี 2551 วัย 19 ปี ในการชิงชัยครั้งนี้ ชาวเกาหลีใต้ชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางอินเตอร์เน็ตสูงเป็นประวัติ การณ์ 5 ล้านราย

ส่วนเครื่องรับโทรทัศน์ในสองประเทศต่างเปิดช่องถ่ายทอดสดการแข่งขันนี้กันอย่างไม่ต้องสงสัย

แม้แต่ตลาดหุ้นในกรุงโซลยังหยุดทำการชั่วขณะช่วงที่คิมวาดลีลาในลานน้ำแข็ง

นายลี เมียงบัก ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ส่งสารแสดงความยินดีพร้อมกับคนทั้งประเทศไปถึง คิม ยูนา ในทันทีที่ทราบผล

"การแสดงอันน่าทึ่งและจิตใจที่เข้มแข็งของคุณได้นำความตื่นเต้นเร้าใจและตื้นตันให้กับประชาชน"

สาว น้อยยูนา เกิดที่เมืองปูชอน ก่อนย้ายไปอยู่เมืองกันโปตอนอายุ 6 ขวบ เริ่มฝึกสเกตตอนอายุ 7 ขวบ พร้อมพี่สาว โดยได้แรงบันดาลใจจาก มิเชล กวาน นักเทนนิสอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่ลงแข่งในโอลิมปิกที่นางาโน่ ปี 2541

แม้ว่าต้องฝึกหนักตอนกลางคืน เพราะสถานที่ฝึกไม่เอื้ออำนวยตอนกลางวัน สาว ยู นา ก็ไม่ย่อท้อ

ต้นปี 2550 ย้ายไปอยู่แคนาดาเพื่อฝึกจริงจัง โดยใช้โค้ชชาวแคนาดา

หลัง เป็นแชมป์โอลิมปิก ยูนากล่าวว่า ยังไม่รีบตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป หลังใช้ชีวิตในเกาหลี ใต้ไม่สะดวก เนื่องจากความโด่งดัง ทำให้ถูกนักข่าวติดตามอย่างหนัก เวลาไปไหนมาไหนต้องมีบอดี้การ์ดถึง 2 คน

"ฉัน เพิ่งจะได้เหรียญทอง ให้ฉันฉลองก่อนนะ ในเดือนมีนาคม ฉันจะลง แข่งรายการเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ แล้ว กลับไปโตรอนโต เพื่อฝึกต่อ จากนั้นเมื่อจบฤดูกาล ฉันน่าจะมีความคิดอะไรๆ มากขึ้นเกี่ยวกับอนาคต"

 

ที่มาจาก : ข่าวสด

จำนวนคนดู : 9675
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 00:07 น. 1 มี.ค. 2010

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : sanim_love_love avatar
โดย: sanim_love_love yenta4 : sanim_love_love hompy ส่งข้อความหา sanim_love_love

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}