เผยโฉม ไอด้า บรรพบุรุษมนุษย์

ตั้งกระทู้
เผยโฉม ไอด้า บรรพบุรุษมนุษย์

   

 

 
"ไอด้า" เป็นฟอสซิลสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับตัวลีเมอร์ สูง 3 ฟุต และถ้านักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานได้ถูกต้อง เธอน่าจะเป็นบรรพบุรุษของลิงไม่มีหาง ลิง มนุษย์ และเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะเชื่อมโยงความสัมพันธ์ด้านวิวัฒนาการมนุษย์

"ไอด้า" เป็นสัตว์เพศเมีย ตายในทะเลสาบ ฟอสซิลอายุประมาณ 47 ล้านปี มีลักษณะสมบูรณ์จนเห็นรอยขน พบเมื่อพ.ศ. 2526 ในบริเวณที่เรียกว่า "เมสเซลพิต" ประเทศเยอรมนี แต่ผู้พบไม่ทราบว่า "ไอด้า" มีความสำคัญขนาดไหน จึงเพียงแขวนไว้ที่ผนังบ้าน

กระทั่ง 3 ปีที่แล้ว นายธอมมัส เพอร์ เนอร์ นายหน้า ติดต่อกับ ดร.จอร์น ฮูรุม จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาตินอร์เวย์ พร้อมกับนัดให้มาเจอที่บาร์แห่งหนึ่งในเมืองฮัมบูร์ก เมื่อเพอร์เนอร์นำรูปถ่าย "ไอด้า" ให้ ดร.ฮูรุ ดู เขาถึงกับใจเต้น เพราะรู้ว่าเป็นฟอสซิลที่พิเศษมากๆ


1.ฟอสซิลสมบูรณ์มากจนบอกได้ว่า มันกินอาหารชนิดใดเป็นอย่างสุดท้ายก่อนตาย

2.อวัยวะบางอย่างของไอด้าคล้ายกับมนุษย์ เช่น นิ้วมือที่สามารถจับหรือกำสิ่งของต่างๆ

3.ไอด้า-ฟอสซิลอายุ 47 ล้านปี

4.ไอด้า

5.ภาพซีทีสแกนแสดงทั้งฟันและกราม

6.ภาพเอกซเรย์ฟันน้ำนม

7.ดร.จอร์น ฮูรุม กล่าวเปิดตัวไอด้าที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ นครนิวยอร์ก

 

"ผมนอนไม่หลับถึง 2 คืน เพราะเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ที่เราได้ยินข่าวลือเรื่องฟอสซิล แต่ไม่เคยมีนักวิทยาศาสตร์คนใดเคยเห็นเธอ" ดร.ฮูรุมเล่า

เพอร์เนอร์เสนอขายฟอสซิลถึง 1 ล้านเหรียญ หรือราว 37 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ดร.ฮูรุมเพียงแต่ได้ดูรูป 3 รูป และให้เวลาเพียงแค่ 10 นาที เพื่อตรวจสอบว่าไม่ได้เป็นฟอสซิลที่หลอกมาขาย

ดร.ฮูรุมยอมเสี่ยงที่จะซื้อ เพราะไม่ต้องการให้ฟอสซิลตกเข้าไปอยู่ในมือของนักสะสมเอกชน ที่นักวิทยาศาสตร์จะไม่มีโอกาสพบเห็นอีก

เมื่อซื้อมาแล้ว ดร.ฮูรุมและคณะ ทำการศึกษาฟอสซิลอย่างละเอียด พร้อมกับตั้งชื่อ "ไอด้า" ให้ตามชื่อลูกสาว

จนเมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปิดตัว "ไอด้า" อย่างเป็นทางการที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 ดร.ฮูรุมอธิบายให้นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์กฟัง ไอด้าตัวจริงอาจมีหน้าตาเช่นนี้

 

"ไอด้าเป็นฟอสซิลแรกที่เชื่อมโยงมนุษย์สายพันธุ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน" ดร. ฮูรุมกล่าว ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "ลูซี่" ฟอสซิลที่มีชื่อเสียงอย่างมากที่ประเทศเอธิโอเปีย โดยลูซี่มีอายุ 3.2 ล้านปี สมบูรณ์แค่ 40% ขณะที่ "ไอด้า" มีอายุถึง 47 ล้านปี สมบูรณ์ถึง 95% จนสามารถเห็นรอยเส้นขนแต่ละเส้นบนหิน

ดร.เจนส์ ฟรานเซน หนึ่งในคณะผู้ทำการศึกษา เห็นว่า "ไอด้าเปรียบเสมือนสิ่งมหัศจรรย์ลำดับ 8 ของโลก เพราะความสมบูรณ์ของฟอสซิล แต่ไอด้าไม่ได้เป็นบรรพบุรุษโดยตรงของมนุษย์ แทนที่จะเป็น "แม่" แต่เธอกลับเป็น "ป้า" มากกว่า"

"ไอด้า" เกิดขึ้นมาในขณะที่สาแหรกบรรพบุรุษมนุษย์แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ มนุษย์ปัจจุบัน ลิงไม่มีหางและลิงมีหาง กลุ่มที่สองคือ ตัวลีเมอร์และบุชเบบี้ โดยฟันมีลักษณะคล้ายกับตัวบุชเบบี้ แต่รูปร่างหน้าตาคล้ายลีเมอร์ ส่วนดวงตาและนิ้วมือคล้ายกับมนุษย์

จากการศึกษาที่ลึกลงไปยังพบอีกว่า ฟันของ "ไอด้า" เป็นฟันน้ำนม ทำให้สันนิษฐานว่า เธอตายขณะอายุได้ 6-8 เดือน และน่าจะเป็นสปีชีส์ใหม่ พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า "Darwinius masillae" เพื่อเป็นเกียรติให้กับชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่มีอายุครบ 200 ปี ในปีนี้

ด้านเซอร์เดวิด แอตเทนโบโรห์ นักธรรมชาติวิทยาที่มีชื่อเสียง สรุปว่า "ไอด้าเชื่อมลิงไม่มีหาง ลิงมีหาง มนุษย์ เข้าไว้ด้วยกันให้อยู่ในอาณาจักรสัตว์อาณาจักรเดียว และเป็นการค้นพบที่เชื่อว่า แม้แต่ดาร์วินยังต้องขนลุก!"

 

ที่มาจาก : ข่าวสด

จำนวนคนดู : 6747
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 11:05 น. 26 พ.ค. 2009

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : lllJaOYinGlll avatar
โดย: lllJaOYinGlll yenta4 : lllJaOYinGlll hompy ส่งข้อความหา lllJaOYinGlll
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}