ไดโนเสาร์คอยาว!

ตั้งกระทู้
ไดโนเสาร์คอยาว!

ไดโนเสาร์คอยาวพันธุ์ซอโรพอดส์ อะพาโทซอรัส บราคิโอซอรัส และดิโพลโดคัส เคยอยู่บนโลกเมื่อ 150 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไป 85 ล้านปีถัดจากนั้น

ในภาพยนตร์เรื่องจูราสสิคพาร์ค เราจะเห็นไดโนเสาร์ซอโรพอดส์ใช้คอยาวๆ ยื่นไปกินใบไม้ ซึ่งลำคอนี้อาจยาว 30-46 ฟุต ทำให้พวกมันมีความดันเลือดสูงกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไปราว 7 เท่า และใช้พลังงานราวครึ่งหนึ่งจากอาหารที่กินเข้าไปเพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย  

ดร.โรเจอร์ ซีมัวร์ นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยแอดเลด ประ เทศออสเตรเลีย กล่าวว่า "ไดโนเสาร์คอยาวใช้พลัง งานมากเพราะมันต้องใช้คอในการชะเง้อหาอาหาร เมื่อเราเปรียบเทียบอัตราการเผาผลาญพลัง งาน อัตราการไหลเวียนของเลือดและความดันเลือดเราจึงสามารถประเมินพลังงานที่ต้องใช้ในการไหลเวียนของเลือดได้"

ความยาวของลำคอที่ตั้งอยู่ในแนวสูงทำให้ระบบความดันเลือดสูงไปด้วย เมื่อมันยกหัวพบว่า ความดันเลือดบริเวณข้อต่อคอด้านล่างสูงขึ้น ถ้ายกทำมุมเกือบ 70 องศา จะทำให้ความดันเกือบถึงจุดสูงสุด ดังนั้น การที่ไดโนเสาร์คอยาวจะมีชีวิตที่ยืนยาวได้นั้น คอมันต้องยาวประมาณ 4 เมตรครึ่ง เพื่อให้หาอาหารได้ในรัศมี 9 เมตร มันจะได้ไม่ต้องเคลื่อนตัวมาก นอกจากนี้ มันต้องยกคอต่ำกว่า 30 องศา เพื่อไม่ให้หัวใจทำงานหนักมากเกินไป

สำหรับไดโนเสาร์ซอโรพอดส์เป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีชีวิตอยู่บนโลก มันมีน้ำหนักประมาณ 100 ตัน ยาว 110 ฟุต สูง 54 ฟุต

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

จำนวนคนดู : 7024
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 11:02 น. 21 เม.ย. 2009
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : lllJaOYinGlll avatar
โดย: lllJaOYinGlll yenta4 : lllJaOYinGlll hompy ส่งข้อความหา lllJaOYinGlll

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}