ตระการตาภาพวิทย์ ซิวรางวัลเยี่ยมปี 2008

ตั้งกระทู้
ตระการตาภาพวิทย์ ซิวรางวัลเยี่ยมปี 2008
มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา เปิดเผยรางวัลภาพวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมยอดเยี่ยม ประจำปี 2008 ออกมาแล้ว โดยภาพแบ่งออกเป็น 5 สาขา คือ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพกราฟิก ภาพอินเทอแร็กทีฟมีเดีย และภาพนัน-อินเทอแร็กทีฟมีเดีย

รางวัลชนะเลิศสาขาภาพถ่าย คือ ภาพ "The Glass Forest" หรือ "ป่าหิน" ของมาริโอ เดอ สเตฟาโน แห่งมหาวิทยาลัยเซกคั่นออฟเนเปิ้ล ประเทศอิตาลี ที่เห็นเหมือนหินก้อนเล็กๆ สีเขียว คือ "ไดอะตอมส์" มีหน้าที่สร้างอากาศ และเป็นผู้สร้างออกซิเจนในโลกถึง 40% เดอ สเตฟาโนจับภาพไดอะตอมส์ "Licmophora ehrenbergii" ที่ชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนของอิตาลี เหตุที่ไดอะตอมส์มีลักษณะคล้ายหินเพราะว่ามันใช้ซิลิก้าในการสร้างผนังเซลล์ สำหรับสีเขียวรูปสามเหลี่ยมในภาพมีขนาดประมาณ 30 ไมโครเมตร โลกเรามีไดอะตอมส์กว่า 100,000 ชนิด ชนิดที่ใหญ่ที่สุดมีขนาด 2 มิลลิเมตร

รางวัลชมเชยสาขาภาพถ่ายมี 3 ภาพที่ได้คะแนนเท่ากัน 

ภาพแรก คือ "Sting Vibrations" ผลงานของแอนดรูว์ เดวิดเฮซี่ จากสถาบันโรเชสเตอร์แห่งเทคโนโลยี นิวยอร์ก เดวิดเฮซ่าติดมอเตอร์ตัวจิ๋วไว้ที่ก้านฝ้าย เมื่อบิดนิ้วจะทำให้ก้านฝ้ายเต้นเป็นรูปอย่างที่เห็น

ภาพที่สอง "Squidsuckers: The Little Monsters that Feed the Beast" ของเจสสิก้า ดี. ชิฟแมน และแคโรไลน์ แอล. ชาวเออร์ จากมหาวิทยาลัยเดร็กเซล เป็นรูปของตัวดูดที่อยู่บนหนวดปลาหมึก ตัวดูดแต่ละตัวมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 400 ไมโครเมตร หรือน้อยกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผม ที่เห็นเหมือนเขี้ยวสีขาวคือ "ไคติน" หรือสารที่อยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตประเภทโครงสร้างที่เป็นเส้นใย พบได้ในเปลือกของสัตว์ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอยมุก

ภาพที่สาม "Polymazing" ของเย่อจินอุน และดักกลาส บี. เวยเบล จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมดิสัน ผสมโพลีเอธิลีนไกลคอล หรือ PEG และโพลีไดเมอธิไซโลเซนเข้าด้วยกัน แต่ปรากฏว่า เมื่อเติมน้ำเข้าไป โพลีเมอร์ไม่เรียงเป็นชั้นแบบแซนด์วิช ทำให้ไม่เกิดรูปร่างแบบเจลลี่หรือพีนัตบัตเตอร์ เนื่องจาก PEG ต้องการขยายตัวเมื่อเจอน้ำ แต่โพลีไดเมอธิไซโลเซนซึ่งเป็นสารที่แข็งกว่าไม่ยอม ทำให้ PEG ขยายในแนวตั้งแทน ทำให้เกิดภาพคล้ายกับเนินเขา

ส่วนสาขาภาพวาด รางวัลชนะเลิศคือ "Zoom into the Human Bloodstream" ของลินดา ไนย์ จากห้องทดลองเอ็กซ์พลอเรทอเรียมวิชวลไลเซชั่น ระบบการไหลเวียนของร่างกายเริ่มต้นและจบที่หัวใจ แต่ภาพต้องการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างอะตอมออกซิเจนที่เล็กที่สุดกับอวัยวะในร่างกาย ที่เปรียบเทียบกับอะตอมแล้ว อวัยวะมีขนาดใหญ่โตกว่ากันมาก จากภาพจะเห็นว่าหัวใจเป็นแบ๊กกราวด์ เมื่อมองลงมาเรื่อยๆ จะเห็นท่อเส้นเลือดเป็นฟอร์กราวด์

สาขาภาพวาดมีรางวัลชมเชย 2 รางวัล คือ ภาพ "Visualizing the Bible" ของคริส แฮร์ริสัน จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน และคริสทอฟ รอมไฮลด์ จากนอร์ธไอเบียนอีแวนเจลิคัลลูเธอแรนเชิร์ช เยอรมนี ด้วยการใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ทั้งสองได้ แปรข้อมูลในไบเบิ้ลมาเป็นรูป "Visualizing The Bible" รูปที่คล้ายกับรุ้งแสดงถึงบทหนึ่งในไบเบิ้ลมาอ้างอิงถึงอีกบทหนึ่งในไบเบิ้ล 

รางวัลชมเชยสาขาภาพวาด ภาพที่สองคือ "3D Imaging of Mammalian Cells with Ion-Abrasion Scanning Electron Microscopy" ของ โดนัลด์ บลิส และศรีรัม ซูบรามาเนียม จากห้องมสุดแพทยศาสตร์ สหรัฐอเมริกา เป็นรูปเซลล์เมลาโนมา ด้วยการสแกนภาพด้วยไอออนเบรชั่น สแกนนิ่ง อีเลคตรอน ไมโครสโคป กล้องไมโครสโคปส่งลำแสงแกลเลียมไอออนไปที่วัตถุ ทำให้พื้นผิวของวัตถุระเบิดออกในอัตรา 20 นาโนเมตรต่อครั้ง ที่เห็นเป็นชีชมพูคือ ไมโตคอนเดรีย ส่วนสีทองคือเอนโดพลาสมิค เรคติคูลัม

รางวัลชนะเลิศสาขาอินฟอร์เมชันแนลกราฟฟิก คือ "Mad Hatter"s Tea" From Alice"s Adventures in a Microscopic Wonderland ของ คอลลีน แชมป์ และเดนนิส คังเคล จากคอนเซส์อิมเมจสตูดิโอ จุดประสงค์ของการสร้างภาพนี้คือ เพื่อนำเสนอภาพอันแสนมหัศจรรย์ของธรรมชาติด้วยการจัดรูปในสไตล์ที่แตกต่างออกไป อย่างเต่าทอง 3 ตัวนี้กำลังจิบน้ำชาบนโต๊ะที่ทำมาจากปีกผีเสื้อ เป็นการผสมผสานวิทยาศาสตร์และศิลปะอย่างลงตัว

รางวัลชมเชยสาขาอินฟอร์เมชันแนลกราฟฟิก คือ "Stream Micro-Ecology: Life in a Biofilm" ของแอนดรูว์ โดไฟด์ และจิลเลียน เลวิส จากยูนิเวอร์ซิตี้ออฟอ็อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นการนำเสนอรูปไบโอฟิล์มที่มีสาหร่าย แบคทีเรีย โปรโตซัว ไซยาโนแบคทีเรีย รา ไวรัส อาศัยอยู่ที่ไบโอฟิล์มนี้

รางวัลชนะเลิศสาขาอินเทอแรคทีฟมีเดีย คือ ภาพ "Genomics Digital Lab: Plant Cells" ของเจเรมี่ ไฟรด์เบิร์ก และทอมมี่ ซอร์ส จากสปองแล็ปอินเทอแรคทีฟ ไฟรเบิร์กและซอร์สเห็นว่า การเรียนเรื่องชีววิทยาชของพืชเป็นเรื่องน่าเบื่อกับนักเรียนเป็นอย่างยิ่ง จึงสร้างโปรแกรมเกมคอมพิวเตอร์ที่ให้ความรู้เรื่องนี้กับเด็กๆ การเรียนการสอนจะได้ไม่เบื่ออีกต่อไป 

รางวัลชมเชยสาขาอินเทอแรคทีฟมีเดีย คือ ภาพ "Exploring Life"s Origins " ของเจเน็ต อิวาสะ จากโรงพยาบาลแมสซาจูเส็ตต์เจนเนอรัล คำถามว่าชีวิตแรกบนโลกมนุษย์เกิดขึ้นได้อย่างไร ยังเป็นที่ถกเถียงจนทุกวันนี้ อิวาสะต้องการเติมเต็มช่องว่างในเรื่องการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต จึงทำภาพอธิบายว่า เซลล์แรกของโลกอาจเกิดขึ้นได้อย่างไร

สำหรับสาขานัน-อินเทอแรคทีฟมีเดีย ไม่มีภาพรางวัลชนะเลิศ แต่มีรางวัลชมเชย 3 รางวัล 

รางวัลชมเชยแรก คือ ภาพ "A Window into Life" ของเทรวิส เวอร์มิลยี และเคนเนธ เอวาร์ด นักวาดภาพอิสระ แสดงให้ถึงอนุภาคเล้กๆ ในร่างกายของเรา ที่เราต้องพึ่งพาในการมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ เช่นภาพ RNA สร้างโปรตีนได้อย่างไร ภาพนูรัลไซแนปส์ หรือ รอยต่อระหว่างนูรอนกับนูรอน หรือนูรอนกับเซลล์อื่นๆ พลังประสาทที่เกิดขึ้นในใยประสาท จะถูกส่งจาก นูรอนตัวหนึ่งไปยังเซลล์อีกตัวหนึ่ง โดยผ่านรอยต่อหรือจุดประสาน ทำให้บริเวณนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี 

รางวัลชมเชยที่สอง คือ ภาพ "Smarter Than the Worm" ของเมอร์แจม แคปโลว์ และแคธารีนา สโตรห์ฮอฟเฟอร์ จากฟรอนฮอฟเฟอร์เฟิร์สต์ ประเทศเยอรมนี แสดงภาพว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์ทำงานอย่างไร และโปรแกรมต้านไวรัสทำงานอย่างไร

รางวัลชมเชยที่สอง คือ ภาพ "Fighting Infection by Clonal Selection" ของเอ็ตสุโกะ อูโนะ และ ดรูว์ แบร์รี่ จากสถาบันวิจัยด้านการแพทย์วอลเตอร์และเอไลซาฮอลล์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นการอธิบายทฤษฎี Clonal selection ของแฟรงค์ เบอร์เน็ต ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิคุ้มกันและเคยได้รับรางวัลโนเบลในผลงานด้านนี้ด้วย

ที่มา : มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา 

ขอบคุณที่มาที่สอง จาก นสพ.มติชน
จำนวนคนดู : 5941
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 14:56 น. 7 ต.ค. 2008
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug
ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}