แนะนำที่ท่องเที่ยว : เที่ยวเมืองตรัง รถไฟสุดสายอันดามัน

ตั้งกระทู้
แนะนำที่ท่องเที่ยว : เที่ยวเมืองตรัง รถไฟสุดสายอันดามัน

"ตรัง" เป็นจังหวัดฝั่งอันดามัน มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ทั้งภูเขา ถ้ำ ทะเล ฯลฯ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ชุมชน ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง

เราสามารถเดินทางไปตรังได้ทั้งทางรถยนต์ เครื่องบิน เช่นเดียวกับหลายจังหวัด แต่ตรังเป็นเพียงจังหวัดเดียวฝั่งอันดามัน ที่มีทางรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปถึง

รถไฟวิ่งลงไปทางใต้ และแยกไปตรัง ที่ชุมทางทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ในแต่ละวันจะมีเพียง 2 เที่ยว คือ รถด่วนและรถเร็ว รถด่วนจะสุดปลายทางที่ตัวเมืองตรัง (กรุงเทพฯ-ตรัง 17.05-07.35 น. ตรัง-กรุงเทพฯ 17.35-08.45 น.) ส่วนรถเร็วสุดปลายทางที่สถานีกันตัง (กรุงเทพฯ-กันตัง 18.25-10.15 น. กันตัง-กรุงเทพฯ 13.45-06.15 น.) ซึ่งเป็นอำเภอสุดท้ายริมทะเลของจ.ตรัง

สถานีรถไฟกันตังเปิดมากว่า 95 ปี เดินรถครั้งแรกวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2456 รับส่งสินค้ากับประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย มีรางรถไฟต่อไปถึงท่าเรือกันตังระยะทาง 500 เมตร เป็นท่าเรือเก่าแก่แต่วันนี้รางส่วนนี้หายไปแล้ว

สถานีรถไฟกันตังยังคงความงดงามเช่นเดิม เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล ด้านหน้ามีมุขยื่นประดับด้วยลวดลายไม้ฉลุ ประตูบานเฟี้ยม คงเอกลักษณ์เดิมสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ป้ายริมทางเดินรถเขียนไว้ว่า "สุดทางรถไฟสายอันดามัน"

ซึ่งเป็นชื่อที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง นำมาจัดโปรโมตเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ ด้วยหวังว่าจะดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองตรังให้มากกว่าเดิม เพราะตรังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย

กฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผอ.ททท.ตรัง เล่าว่า นักท่องเที่ยวที่นั่งรถไฟสุดสายอันดามัน เมื่อมาถึงเมืองตรังในยามเช้า จะได้รับประทานเช้าแบบวิถีชีวิตชาวตรัง ชมโรงงานทำขนมเค้กเจ้าแรกของตรัง (เค้กขุกมิ่ง) ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด ชมผลิตภัณฑ์หนังปลากะเบน ที่บริษัทยูเนี่ยนแอนด์เวิลด์คลาส
 

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดสาริการาม ชมโรงงานผลิตภัณฑ์ของเด็กเล่นจากไม้ยางพารา (Plan Toy) ทดสอบการนวดแผนไทยที่ เรือนสวนจันทน์สปา ถ.รักษ์จันทน์ จากนั้นร่วมงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง

สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชมคือ "พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี" อดีตเจ้าเมืองตรัง อยู่ห่างจากเทศบาลเมืองกันตัง ประมาณ 200 เมตร เลขที่ 1 ถ.ค่ายพิทักษ์ ต.กันตัง เป็น "จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง" เป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของท่านครบถ้วน เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ เวลา 08.30-17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม ติดต่อที่โทร.08-7525-1100

"ยางพาราต้นแรกของประเทศไทย" อยู่ริมถนนก่อนเข้าตัวอ.กันตัง หน้าสหกรณ์การเกษตรกันตัง เป็นต้นยางรุ่นแรกที่พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ นำมาปลูกไว้ เพื่อบุกเบิกสวนยางพาราของชาวตรัง เมื่อปีพ.ศ.2442

"วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง" อยู่ในพื้นที่บ้านควนแคง หมู่ 7 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาหวาง ป่าควนแคง และป่าน้ำราบ มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ กรมป่าไม้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2549 เป็นพื้นที่ราบเชิงเขา สภาพป่าเป็นดงดิบชื้น บางส่วนเป็นป่าพรุมีน้ำท่วมขังตลอดปี บางส่วนเป็นพรุน้ำร้อนมีน้ำไหลผุดจากใต้ดินตลอดเวลา

"พรุน้ำร้อน" ได้ปรับปรุงเป็นบ่อน้ำร้อน 3 บ่อ อุณหภูมิ 20-70 องศา นักท่องเที่ยวมักมาพักผ่อนอาบน้ำร้อนและแช่เท้าเพื่อสุขภาพ มีห้องอาบน้ำและห้องแช่น้ำร้อนให้บริการ 9 ห้อง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง สอบถามโทร.08-6470-4425, 08-9724-6247

เดินทางไปบ่อน้ำร้อนต้องข้ามแพขนานยนต์ไปบ้านท่าส้ม จากบ้านท่าส้มไปอีกประมาณ 8 ก.ม. ถึงปากทางเข้าบ่อน้ำร้อน เลี้ยวขวาตามป้ายชี้ทาง 2 ก.ม. ถึงที่ทำการวนอุทยานและบ่อน้ำร้อน

นอกจากนี้ยังมีโอกาสสัมผัสกับความงามของทะเลอันดามัน ตั้งแต่ "หาดหยงหลิง" หรือ หาดสั้น ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ห่างจากตัวเมืองตรัง 40 ก.ม. เป็นหาดทรายรูปโค้งขนานไปกับดงสน สุดชายหาดเป็นเขาสูงมีเวิ้งและโพรงถ้ำ ลอดออกไปสู่หน้าผาริมทะเลที่มีโพรงถ้ำและโขดหินเหมือนป้อมโอบล้อมลานทรายไว้สวยงามมาก เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ ริมหาดกางเต็นท์ได้

เดินทางถึงหาดปากเมงเลี้ยวซ้ายเลียบชายหาดประมาณ 10 กิโลเมตร และเลี้ยวเข้าถนนบ้านน้ำราบ-หาดเจ้าไหม ประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเข้าหาดหยงหลินอีก 2 กิโลเมตร

"หาดยาว" อยู่หมู่ 6 ต.เกาะลิบง เป็นหาดทรายยาวต่อจากโขดเขารูปกระโดงฉลาม ขึ้นมาทางด้านเหนือ มีสนทะเลขึ้นเป็นแนวดูสวยงาม มีชายหาดกว้างเหมาะจะเข้าค่ายพักแรม และมีที่พักของเอกชน จากหาดยาวเช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ได้

"ถ้ำเจ้าไหม-ถ้ำเจ้าคุณ" เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยอยู่ที่เขาโต๊ะแนะ ใกล้บ้านเจ้าไหม ต้องนั่งเรือไปตามคลองเจ้าไหม ประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้เรือแคนู หรือซีคยักพายลอดไปตามคลองจระเข้ขาวทะลุถ้ำเจ้าไหม พบกับป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ระหว่างทางจะมีถ้ำเจ้าคุณเป็นถ้ำที่ต้องเดินขึ้นไปเที่ยวชมความงาม มีหินย้อยที่สวยงามและรูปร่างแปลกตา

"เกาะลิบง" เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง มีพื้นที่ 25,000 ไร่ ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า รอบๆ เกาะเต็มไปด้วยหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของ "พะยูน" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ยังพบเห็นได้ในบริเวณนี้ รอบๆ เกาะมีชายหาดหลายแห่ง เช่น หาดตูบ แหลมจุโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย เป็นต้น

เกาะลิบงมีชาวบ้านอาศัยอยู่หลายหมู่บ้าน นับถือศาสนาอิสลาม ยังดำเนินวิถีชีวิตเรียบง่าย ทำอาชีพประมง สวนยางพารา บนเกาะมีเขามุกดา อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะลิบง เป็นภูเขาหินปูนสูงประมาณ 200 เมตร บนเขามีจุดชมวิว สามารถชมทุ่งหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของพะยูนและอาจเห็นปลาพะยูนมากินหญ้าทะเลได้

"จุโหย" เป็นหาดทราย เวลาน้ำลดเดินไปถึงหาดตูบ ซึ่งมีนกทะเลและนกชายเลนจำนวนมาก ที่บินมาจากแถบหนาวมาอาศัยเพียงที่นี่ ในเดือนพ.ย.-ธ.ค. อาทิ นกกินเปี้ยว นกกวัก นกยางเขียว นกนางนวลแกลบเคราขาว นกหัวโตขาดำ เป็นต้น

หากจะไปเกาะลิบงลงเรือที่หาดยาวบ้านเจ้าไหม ค่าเรือคนละ 30 บาท ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามโทร.0-7525-1932

"เกาะมุกและถ้ำมรกต" ทิศตะวันตกเป็นโขดหน้าผาหินสูงหันหน้าออกสู่ทะเล ฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ที่ยังคงวิถีชีวิตของชาวเกาะไว้อย่างดี เดินเที่ยวรอบเกาะได้ มี "ถ้ำมรกต" หรือถ้ำทะเลมีความงดงามตระการตาอย่างมาก

จากปากทางเข้าถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ ต้องว่ายน้ำลอยคอเข้าไป 80 เมตร ปากทางเข้าถ้ำแสงจากภายนอกจะสะท้อนกับน้ำภายในถ้ำทำให้เห็นน้ำเป็นสีเขียวมรกต ดูแปลกตาและมหัศจรรย์ในความสวยงาม เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้าน จะเห็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน นั่งเล่นน้ำได้จะเดินทางไปเกาะมุกลงเรือจากท่าเรือปากเมง อ.สิเกา ใช้เวลา 40 นาที ค่าเช่าเรือเหมาลำละ 2,000-3,000 บาท/วัน

"เกาะกระดาน" เป็นเกาะสวยที่สุดของทะเลตรัง อยู่ด้านตะวันตกของเกาะมุกและเกาะลิบง เป็นชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการัง ซึ่งเป็นปะการังน้ำตื้น ตลอดจนฝูงปลาหลากสีหลายพันธุ์

"เกาะเชือก-เกาะแหวน" อยู่ระหว่างเกาะมุกและเกาะกระดาน มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก รวมทั้งฝูงปลาจำนวนมาก จะไปเกาะต้องลงเรือที่ท่าเรือปากเมง ใช้เส้นทางเดียวกับเกาะมุกและเกาะกระดาน ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ค่าเช่าเรือ 2,000-3,000 บาท/วัน

นับให้ดีๆ ใช้เวลาเพียง 3 วัน เพื่อการท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า กับขบวนรถไฟสุดสายอันดามัน!!!

ไปไหนไปกัน ที่มา นสพ.ข่าวสด

จำนวนคนดู : 7258
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 16:33 น. 6 ก.ย. 2008
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : BBug avatar
โดย: BBug yenta4 : BBug hompy ส่งข้อความหา BBug

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}