วิธีทำเทียนลอยน้ำแบบเก๋ ๆ สวยน๊า

ตั้งกระทู้
วิธีทำเทียนลอยน้ำแบบเก๋ ๆ สวยน๊า

วิธีทำเทียนลอยน้ำแบบเก๋ ๆ

เทียนลอยอยู่ในน้ำที่มีรูปร่างกลม ๆ น่ารักอันนี้ คิดว่าน่าจะเหมาะดีสำหรับนำไปตั้งโชว์ในงานวันเกิด หรืองานปาร์ตี้ที่จัดอย่างเป็นส่วนตัวของเรานะคะ...ว่าไหมเอ่ย เพราะดูช่างโรแมนติดดีเหลือเกิน เลยหละ หรือจะนำไปตั้งไว้ในห้องของเรา ก็จะเป็นเครื่องประดับห้องให้ดูทันสมัยและเก๋ไก๋ขึ้นมาอีกตั้ง เป็นกองเลยนะคะ
เคล็ดการทำนั้นใช้เทียนเป็นตัวยืนกับเพียงแค่นำสิ่งหนึ่งให้เข้ามาร่วมด้วยนิดเดียวเองเท่านั้น ลองมาฟังดูนะคะ แล้วจะรู้ว่ามันช่างทำได้อย่างง่าย ๆ เสียจริง ๆเลยทีเดียว


 

 


สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เป็นตัวยืนก็แน่นอนเลยหละคือ " เทียน " ค่ะ....
ขนาดที่กะประมาณได้แบบง่าย ๆ ก็มีอยู่ว่า........
ถ้าเป็นเทียนเล่มใหญ่ก็ 3 แท่ง
ถ้าเป็นเทียนเล่มเล็กก็ 10 แท่ง( 1 ) ดึงกระดาษพาสติกฟอร์ย ( ที่ให้ใช้กระดาษพาสติกฟอร์ย นี้เป็นก็เพราะว่ากระดาษพาสติกฟอร์ย เป็นกระดาษพาสติกที่ทนความร้อนได้ดีกว่าถุงพาสติกธรรมดานั่นเองค่ะ ) ให้ดึงออกมาแผ่นใหญ่ ๆ สักหน่อย นะคะ ( คือพยายามกะประมาณให้ใหญ่กว่าปากถ้วยหรือจานกาละมังที่ใส่น้ำร้อนที่เราจะนำมาใช้ในเคล็ดลับอันนี้ )
จากนั้นก็ให้หักเทียนที่เตรียมไว้นั้นให้เป็นท่อนเล็ก ๆ ( เพื่อที่จะช่วยทำให้ละลายได้อย่างง่าย ๆ สักหน่อย ) หักให้เป็นท่อน ๆ ทั้งหมด ( ตามตัวอย่างในรูปที่ 4 ) ส่วนใส้เทียนนั้นไม่ใช้ค่ะ....ให้ทิ้งไป
( 2 ) ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วนำไปเทใส่ลงในถ้วยหรือจานกาละมังที่ทนความร้อนได้
จากนั้นก็ให้นำเทียนที่หักและวางใว้บนกระดาษพาสติกฟอร์ยเมื่อตอนแรก คือวางซ้อน ไปบนถ้วยที่ใส่น้ำร้อน ( ตามตัวอย่างในรูปที่ 5 )
( 3 ) เมื่อปล่อยเวลามาสักพัก เทียนที่วางอยู่บนกระดาษพาสติกฟอร์ยจะค่อย ๆละลายและอ่อนตัวลงเรื่อย ๆ
ให้ใช้ตะเกียบไม้หรือไม้ยาว ๆ อะไรก็ได้นำมาคนไปให้ทั่ว ๆ จนกว่าเทียนนั้นจะละลายจนเป็นน้ำ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ( ตามตัวอย่างในรูปที่ 7 )
ส่วนในกรณีที่อยากจะให้เป็นสีก็ให้ นำสีเทียนมาหักใส่ลงไป เราก็จะได้เทียนตามสีที่ต้องการแล้วค่ะ

 
ต่อมานี้คือขั้นตอนการทำเทียนที่ละลายแล้วนั้นให้เป็นรูปถ้วยหรือวงกลมวงกลม
สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใช้ตอนนี้ก็คือ " ลูกโป่งใส่น้ำ "
( 1 ) ลูกโป่งที่ใส่น้ำลงไปจะมีความสามารถพิเศษที่ตัวเทียนที่ละลายจนเป็นน้ำใส ๆ นั้นจะขึ้นมาติดแน่นเป็นรูปร่าง ให้ได้อย่างดีเลยทีเดียว
หมายเหตุเรื่องว่าถ้านำลูกโป่งที่ใส่น้ำลงไปแช่ในน้ำเทียนที่มีความร้อนแล้วจะไม่เป็นการ ที่จะทำให้ลูกโป่งแตกได้หรือนั้นก็ไม่ต้องวิตกเลยค่ะ...เพราะถ้าแช่ลูกโป่งลงไปเพียงประมาณระยะเวลาแค่ 3 วินาที แล้วยกขึ้นก็จะไม่เป็นการทำให้ลูกโป่งแตกเพราะความร้อนจากน้ำเทียนได้เลย...

แล้วอีกอย่างที่ว่าทำไมจึงต้องใส่น้ำลงไปในลูกโป่งนั้น ก็เพราะน้ำที่อยู่ ในลูกโป่งจะช่วยทำให้น้ำเทียนที่อยู่รอบ ๆด้านนอกลูกโป่งที่มาเกาะแข็งตัวเร็วขึ้น นั่นเอง

( 2 )วิธีการชุปเทียน ให้ดูตามรูปเรียงลงมา ในรูปที่ 1...2...และ 3 คือจับตัวลูกโป่งกดลงไปในน้ำเทียนที่ละลายแล้วยกขึ้น มาถือผึ่งไว้ประมาณ 3 วินาทีแล้วย้อนกลับไปทำอย่างเดิมอีก
ทำสลับไปสลับมาประมาณ 20 เที่ยว ( จนกว่าเทียนจะเกาะจนหนาจนมองไม่ตัวหรือเนื้อของลูกโป่ง )

( 3) เมื่อคิดว่าได้ตัวเทียนที่หนาพอตามที่ต้องการแล้ว ทีนี้ก็ให้นำไปผึ่งให้แห้ง โดยจะวางไว้บนฝาชวดหรืออะไรที่กลม ๆ ก็ได้ ประมาณ 3 นาที ก็จะแห้งสนิทแล้วค่ะ

 

 

และเมื่อแห้งแล้วคือครบ 3 นาที ก็ให้หาอะไรก็ได้ที่แหลม ๆ แล้วนำมาเจาะไปที่ตัวลูกโป่ง..เราก็จะได้รูปถ้วยเทียน ตามที่ต้องการ ( ตามที่เห็นในรูปที่ 6 )นำเทียนอีกแท่งมาละลายตรงก้นให้อ่อนด้วยไฟ แล้วนำไปติดไว้ตรงที่ก้นถ้วยเทียน ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เห็นไหมง่ายนิดเดียวเอง.....( ตามที่เห็นตัวอย่างในรูปที่ 8 )เมื่อนำไปลอยในน้ำ แล้วจุดไฟไปที่เทียนที่อยู่ตรงกลางถ้วย เทียนจะส่องแสงสุกใส ลอยไปลอยมา เรียกว่า เก๋ไก๋อย่างที่สุดเลยหละ...


 

 
แนะนำเท็คนิกการทำแบบอื่น ๆแบบที่ 2 ที่จะแนะนำนี้คือการนำมาสลับสีสีแรกให้ชุปลงไปก่อนประมาณ 10 ครั้ง แล้วจึงตามด้วยสีต่อมาอีก 10 ครั้ง ( จะทำสามสีหรือ สี่สีก็ได้ตามต้องการ )เราก็จะได้เทียนสลับสีอย่างที่เห็นในรูปที่ 3 ค่ะแบบต่อมาคือการทำเทียนรูป ดอกทิวลิปการทำก็เพียงแต่ดัดแปลงตอนที่จะชุป ให้ชุปตามแนวนอนหรือเอียงเท่านั้นเอง ชุปแต่ละกลีบประมาณ 20 เที่ยว เราก๋จะได้อย่างที่เห็นในรูปที่ 7 )เราก็จะได้ดอกทิวลิปที่ลอยอยู่ในน้ำ...สวยน่ารักดีเห็นไหมค่ะ


 

 
ต่อมาคือการทำเทียน แบบแกะสลัก


ขั้นแรกให้ชุปสีขาวลงไปก่อนประมาณ 10 ครั้ง


แล้วตามด้วยสีอื่น ( ตามตัวอย่างสีเขียว ) อีก10 ครั้งนำไปตากหรือผึ่งให้แห้งก่อนแล้วค่อยมาสลักรูปต่าง ๆ ลงไป

ตรงนี้ตามเคล็ดลับเราได้ใช้ไม้จิ้มฟันมาช่วยในการสลักเทียน ( ตามตัวอย่างที่เห็นในรูปที่ 3 )


 

 
และแบบสุดท้าย คือการนำดอกไม้หรือใบไม้แห้งมาตบแต่ง

ขั้นแรกให้ชุปสี ( ตามเคล็ดลับสีเหลือง )ลงไปก่อน 20 ครั้ง

แล้วให้นำพวกดอกไม้ใบไม้แห้งติดตบแต่งลงไป

นำไปชุปตบท้ายอีกหนึ่งครั้ง ก็เป็นอันว่าเสร็จ เราก็จะได้อย่างที่เห็นในรูปที่ 2 และ 3

ตรงนี้นิดหนึ่งกับสิ่งที่ควร ระวังค่ะ

คือเทียนลอยน้ำที่นำมาแนะนำเสนอครั้งนี้ ต้องจุดไฟหรือใช้ไฟ ดังนั้นเมื่อเวลาใช้คือจุดไฟ ไปแล้ว ขอความกรุณาอย่านำไปวางตรงที่ใกล้กับสิ่งของที่ติดไฟง่ายอย่างเช่นผ้าม่านหรืออะไรทำนองนั้น ( อย่างที่เห็นในรูปตัวอย่าง )

และในทุก ๆทางขอร้องให้นำไปลอยอยู่ที่ในน้ำนะคะ เพราะเคล็ดลับเทียนทรงกลมอันนี้ทำมาโดยเฉพาะ สำหรับเอาไว้ลอยในที่ ๆ ที่มีน้ำโดยตรงหรือโดยเฉพาะค่ะ
เมื่อใช้เสร็จแล้วก็พยายามเป่าให้เทียนดับเสียก่อนทุกครั้งนะคะ

END


ข้อความถูกแก้ไขเมื่อวันที่ 7 May 2008, 01:48
จำนวนคนดู : 12371
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 01:46 น. 7 พ.ค. 2008
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : Zretzked avatar
โดย: Zretzked yenta4 : Zretzked hompy ส่งข้อความหา Zretzked

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}