เกมส์ดี ๆ เล่นแล้วไม่ 'โง่'

ตั้งกระทู้
เกมส์ดี ๆ เล่นแล้วไม่ 'โง่'

หลายๆคนต่างยืนกรานกันว่า ?วีดีโอเกม? ทำให้ผู้ที่ได้เล่นกลายเป็นคนอ่อนด้อยเบาปัญญา (โง่)ได้ แต่ทว่าทาง ?คริส บัฟฟา? จากเว็บไซต์ gamedaily.com กลับไม่เห็นเป็นอย่างนั้น เขาจึงได้รวบรวมเอา 10 เกมทีเด็ดที่ช่วยให้คุณฉลาดหลักแหลมได้ และส่วนใหญ่ก็เป็นเกมที่มาจากเครื่อง DS ของนินเทนโดเสียด้วย

550000007513402.jpg

10.Hot Brain

เกม ?Hot Brain? เป็นผลงานเกมจากค่ายมิดเวย์บนเครื่อง PSP ที่จะออกวางจำหน่ายในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ เกมนี้จะบรรจุเหล่ามินิเกมไว้ให้ผู้เล่นคอยแก้ไขปัญหา ทั้งเกี่ยวกับตัวเลข,ความจำเสียง หรือการบอกว่าลูกบอลเส้นด้ายที่พันกันอยู่สุดท้ายจะเป็นลูกใด เกมนี้น่าสนใจเพียงแต่ว่ามีข้อด้อยกว่าเกมบน DS ตรงที่เขียนไปบนหน้าจอไม่ได้

550000007513403.jpg

9.Re-Mission

เกม ?Re-Mission? พัฒนาโดยทีม HopeLab Foundation ตัวเกมถูกทำขึ้นมาในแนวชูตติ้งบนเครื่องพีซีเพื่อสอนให้ผู้เล่นเรียนรู้ถึงโรคมะเร็ง ผู้เล่นจะรับบทเป็นหน่วยกำจัดเซลมะเร็งที่แพร่กระจายอยู่ภายในส่วนต่างๆของร่างกาย เพียงแต่ว่าภาพกราฟิกในเกมอาจจะไม่ถูกใจคอเกมในตอนนี้ก็เป็นได้

550000007513404.jpg

8. Tetris DS

เกมวางบล็อกรูปร่างต่างๆให้พอดีกับช่องว่างสุดคลาสสิคจาก Alexy Pajitnov ที่นินเทนโดหยิบยืมเอามาทำเป็นเกมในสไตล์ของตัวเอง โดยนำฉากหลังในเกมเก่าของตัวเองมาประกอบให้ดูน่าสนใจขึ้น อาทิ ซูเปอร์ มาริโอ บราเธอร์,เดอะ เลจเจนด์ ออฟ เซลด้า หรือ Metroid โดยโหมดการเล่นนั้นมีมากมายให้เลือก แถมยังเล่นกันผ่านนินเทนโด Wi-Fi คอนเนคชั่นได้ 2-4 คนอีกด้วย

550000007513405.jpg

7.The New York Times Crosswords

ผู้ที่ชอบพวกปริศนาอักษรไขว้บนหน้าหนังสือพิมพ์ ?เดอะ นิวยอร์ก ไทม์? คงได้ยินกิตติศัพท์ความสนุกกันมาแล้ว ตอนนี้เมื่อมันย้ายมาออกบนเครื่อง DS โดยทีม BudCat ทำให้ผู้เล่นทั้งสะดวกและเพลิดเพลินไปกับการลับสมองกันแบบจุใจ ด้วยปริศนาตัวอักษรนับ 1,000 รูปแบบที่ยกมาจากหนังสือพิมพ์ แถมยังใช้ปากกาสไตลัสเขียนไปบนหน้าจอ และหากผู้เล่นหาคำตอบไม่ได้ก็มีปุ่ม Hint เพื่อเฉลย แลก็มีโหมดไว้แข่งประลองความเร็วในการหาคำตอบกับเพื่อนๆได้อีกด้วย

550000007513406.jpg

6. Brain Age 2: More Training in Minutes a Day

เกมฝึกสมองภาคต่อที่หลายคนรอคอยจากค่ายนินเทนโดในรูปแบบภาษาอังกฤษบนเครื่อง DS โดยมีเกมการเล่นใหม่ๆเข้ามาอีก 17 รูปแบบ อาทิ การเล่นเพลงง่ายๆบนเปียโน ,ใส่เวลาให้ถูกต้อง,ผสมคำ,ถามเกี่ยวปฏิทิน ,จำตัวเลข,แข่งวาดรูป พร้อมกับมีเกมไขปริศนา 9 ตัวเลขยอดฮิต ?ซุโดกุ? ใหม่ๆมาอีกกว่า 100 แบบ

ทั้งนี้ ตัวเกมสามารถส่งเดโมไปให้เพื่อนๆเล่นได้หรืออาจจะแข่งขันกันได้ถึง 16 คนเลยทีเดียว นอกจากนี้ จะมีเกมแบบเกมเก่าสุดคลาสสิคของนินเทนโด ?ดร.มาริโอ? ออกมาให้เราผ่อนคลายจากการฝึกสมองด้วย เพียงแต่ผู้เล่นต้องปลดล็อคโหมดที่เรียกว่า ?Virus Buster? ให้ได้เสียก่อน แฟนที่รอคอยกันอยู่ก็รอซื้อหากันได้ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ เช่นกัน

550000007513407.jpg

5.SimCity DS

สำหรับเกม ?ซิมส์ ซิตี้ DS? จะใช้ฐานข้อมูลเกมมาจากเกมเก่าบนเครื่องพีซี ?ซิมส์ ซิตี้ 3000? แต่ก็ไม่ได้เป็นการพอร์ตมาตรงๆเนื่องจากเกมมีการควบคุมด้วยปากกาสไตลัสอย่างสมบูรณ์แบบ โหมดเกมการเล่น ประกอบไปด้วย ?Build a New City? ให้เราสร้างเมืองใหม่จากที่ไม่มีอะไรเลย, ?Save the City? รักษาและแก้ไขปัญหาเมือง ผู้เล่นจะถูกกำหนดให้เริ่มเล่นในเมืองใดเมืองหนึ่งในญี่ปุ่นแล้วใช้ความสามารถในการแก้ปัญหาจราจรและปัญหาหนักอกอื่นๆที่รอความช่วยเหลือ และ ?Sister City? โหมดนี้จะนำผู้เล่นสามารถติดต่อพูดคุยกันระหว่างผู้เล่นคนอื่นๆ รวมทั้งติดต่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆต่อกัน

หลักในการเล่นเกมซิมซิตี้ตัวนี้บน DS ยังคงใช้เกมการเล่นคล้ายๆของเดิม เนื่องจาก DS สามารถใช้ปากกาสไตลัสลากไปมาบนหน้าจอระบบสัมผัสได้เหมือนใช้เมาส์ ผู้เล่นรับหน้าที่เป็นพ่อเมืองที่ต้องสร้างเมืองให้เจริญก้าวหน้า และคอยแก้ไขปัญหาเมืองที่คอยมากวนใจเป็นประจำทุกๆวัน อาทิ ปัญหาการจราจรและอาชญากรรม พร้อมกันนี้ยังสามารถใช้ปากเป่าไมโครโฟนบนตัวเครื่องเพื่อดับไฟที่กำลังเผาผลาญบ้านเรือนได้ด้วย นอกจากนี้ ผู้เล่นสามารถติดต่อระหว่างผู้เล่นคนอื่นๆ รวมทั้งติดต่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆต่อกันผ่านทางระบบไวเลส

550000007513408.jpg

4.Math Blaster franchise

เกมผจญภัยในโลกแห่งคณิตศาสตร์ที่ยืนยงคงอยู่ยาวนานหลายๆต่อหลายภาค นับ 20 ปีบนเครื่องพีซี ตั้งแต่ภาพเกมยังเป็น 2 มิติ มาจากเป็น 3 มิติ ผู้เล่นต้องคอยไขปริศนาตัวเลข บวก ลบ คูณ หาร เป็นเกมที่ทำขึ้นมาเพื่อจูงใจให้เด็กที่ไม่ชอบคณิตศาสตร์ให้หันมาสนใจวิชาเลขมากขึ้น

550000007513409.jpg

3.Big Brain Academy: Wii Degree

สำหรับเกมลับสมองบนเครื่อง Wii นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาหลังเวอร์ชั่น DS ประสบความสำเร็จ วิธีการเล่นง่ายๆคล้ายแบบทดสอบไอคิว เน้นการใช้ภาพ,สัญลักษณ์,ตัวเลขไม่ต้องอ่านเขียนกันมาก วัดความสามารถของสมองแบ่งเป็น 5 ด้านคือความคิดเชื่อมโยง, ความจำระยะสั้น, คิดวิเคราะห์, คำนวนและแยกแยะ คิดคะแนนออกมาเป็นน้ำหนักสมอง เหมือนกับต้นฉบับบนเครื่อง DS ที่เราเคยรีวิวไปแล้ว

ตัวเกมยังคงเน้นวิธีบังคับง่ายๆ ใช้แค่จอยรีโมทกับปุ่ม A เท่านั้น สามารถเวียนกันเล่นกับเพื่อนหรือครอบครัวถึง 8 คนด้วยเพียงจอยอันเดียว และจะนำเอาตัวละคร Mii ของเราเองที่สร้างไว้บนเครื่องมาใช้ในเกมด้วย นอกจากนี้ในการเล่นแข่งกับผู้เล่นคนอื่น เกมจะมีระบบ ?เลเวลออโต้? ที่บันทึกผลการเล่นของเราในแต่ละวันแล้วปรับความระดับความยากโดยอัตโนมัติ ทำให้มีความสูสีมากขึ้นไม่ว่าจะเล่นแข่งกับเด็กหรือคนแก่ก็ตาม

550000007513410.jpg

2.Big Brain Academy

การเล่นหลักๆของเกมนี้จะมีลักษณะเป็นเกมย่อยให้เล่นภายในเวลา 1 นาทีเท่านั้น แล้วดูผลจากความไวและความถูกต้องในการตอบออกมาเป็นคะแนนน้ำหนักสมอง โดยการเล่นจะใช้ทัชสกรีนทั้งหมดแบบไม่ต้องใช้ปุ่มอื่นเลย

เกมจะแบ่งออกเป็น 5 หมวดหลักๆได้แก่ Think (การคิดเชื่อมโยง), Memorize (ความจำระยะสั้น), Analyze (การคิดวิเคราะห์), Compute (การคำนวณ) และ Identify (การแยกแยะ) โดยแต่ละหมวดจะมี 3 เกม รวมทั้งหมด 15 เกมให้ได้ฝึกสมองกัน

จุดเด่นอีกอย่างของเกมคือความเรียบง่าย เล่นได้เร็วเหมือนพวกเกมเล็กๆบน Desktop และสามารถสอนให้เด็กหรือผู้ใหญ่ฝึกเล่นได้ไม่ยาก อย่างการเล่นโหมด Test ทั้ง 5 เกมใช้เวลาประมาณ 6-7 นาทีต่อรอบเท่านั้น และตัวโจทย์เกมก็สุ่มออกมาได้หลายแบบ ผู้เล่นสามารถวิเคราะห์ให้ว่าผู้เล่นมีจุดเด่นในด้านใด และควรฝึกฝนเพิ่มเติมในด้านใด ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์จริงได้

550000007513411.jpg

1. Brain Age

เกมฝึกสมองตัวแรกของ DS ที่ขายดีและให้ประโยชน์กับผู้เล่นในหลากหลายทาง ทั้งการคำนวณตัวเลขแบบคณิตคิดเร็วด้วยการเขียนตัวเลขที่บวกลบคูณหารได้ไปบนหน้าจอ,การออกเสียงเป็นคำพูดลงไปบนไมค์หลังจากอ่านตัวอักษรที่มีสีต่างๆกันเป็นภาษาอังกฤษ ,เกมหาตัวเลข 1-9ในช่องสี่เหลี่ยม ?ซุโดกุ? ,นับจำนวนคน,คำนวณเวลา หรือเรียงเลขขากน้อยไปหามาก และอีกมากมาย โดยจะมีการบันทึกสถิติของผู้เล่นในแต่ละวันว่ามีพัฒนาขึ้นหรือแย่ลง 

จำนวนคนดู : 1112
ตั้งเมื่อตั้งเมื่อ: 09:20 น. 17 มิ.ย. 2007
แท็ก: -

ถ้า ถูกใจ กด Like และ Share ขึ้นบน Facebook หรือ Tweet ส่งต่อให้เพื่อนได้นะจ๊ะ


 

 
yenta4 : lArMl avatar
โดย: lArMl yenta4 : lArMl hompy ส่งข้อความหา lArMl

กระทู้ล่าสุดในหมวด

ผู้สนับสนุนใจดี

แสดงความคิดเห็น

เบื่อโฆษณาจาก Facebook มาช่วยกันกำจัดกันเถอะ ดูวิธีที่นี้
  • เกมส์, เกม, เกมส์ทำอาหาร, เกมส์ปลูกผัก, ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล.., เลขเด็ดงวดนี้, ดูดวง, ดูดวงความรัก, xxx, เพลงใหม่ , speedtest, ดูทีวีออนไลน์, หนังใหม่
    
    {*
    *}